Cách kê, đặt giường ngủ theo phong thủy chính xác nhất

Giường ngủ là nơi nghỉ ngơi để tái tạo năng lượng tinh thần và thể chất cho mỗi thành viên trong gia đình. Vì vậy việc kê giường ngủ theo phong thủy được nhiều người quan tâm, với mục đích tìm vị trí đặt giường tốt cho sức khỏe và mang lại nhiều vượng khí. Chi tiết cách kê giường ngủ theo phong thủy như thế nào, mời bạn tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Lợi ích của việc kê giường ngủ theo phong thủy

Phòng ngủ là không gian rất quan trọng trong mỗi ngôi nhà, bên cạnh phòng khách và phòng bếp. Đây là nơi các thành viên trong gia đình dành phần lớn thời gian để nghỉ ngơi, giảm đi mệt mỏi và áp lực, cũng là không gian để gắn kết tình cảm gia đình. Vì thế khi bố trí giường ngủ và nội thất phòng ngủ nói chung phải mang đến cảm giác thoải mái dễ chịu.

Lợi ích của việc kê giường ngủ theo phong thủy

Khi chìm vào giấc ngủ là lúc cơ thể rơi vào trạng thái thả lỏng và cũng là trạng thái sinh khí yếu nhất, dễ bị tổn hại bởi các tác động xung quanh. Vì vậy việc kê giường ngủ theo phong thủy là rất cần thiết nhằm đảm bảo cho giấc ngủ ngon và cân bằng trạng thái tinh thần.

Phòng ngủ còn là nơi mỗi người tái tạo lại nguồn năng lượng để bắt đầu cho công việc và học tập. Do đó phong thủy phòng ngủ có ảnh hưởng lớn đến vận khí tài lộc, công danh sự nghiệp. Kê giường ngủ tuân theo các quy tắc phong thủy chính là cách để gia chủ thu hút vượng khí tích cực mang lại nhiều điều may mắn.

Phòng ngủ hợp phong thủy sẽ góp phần cải thiện nguồn năng lượng tốt cho cả ngôi nhà. Kê giường ngủ đúng giúp không gian hài hòa và gia chủ có thể sắp xếp đồ vật khác ở các vị trí phù hợp nhất.

Bố trí giường ngủ theo phong thủy tạo nên một không gian nghỉ ngơi vừa thẩm mỹ, vừa có cảm giác bình an. Vì vậy nhiều gia đình đã coi trọng hơn việc chọn lựa vị trí và hướng đặt giường ngủ tốt nhất.

Kê giường ngủ quay đầu theo hướng nào thì tốt nhất?

Vị trí đặt giường ngủ hợp phong thủy

Nguyên tắc quan trọng khi kê giường ngủ là “Nhất vị nhị hướng”, tức là xác định vị trí đặt giường trước sau đó mới đến phương hướng.

Theo các chuyên gia phong thủy, nên kê giường ngủ tại các vị trí thoáng mát để vừa đảm bảo chất lượng giấc ngủ, vừa hấp thụ được luồng khí tốt mang lại may mắn và bình an.

Nên kê giường ngủ lệch với cửa sổ và cửa ra vào. Cửa là nơi không khí đối lưu nên sẽ không tránh khỏi các luồng khí độc gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Vị trí đối diện với cửa phòng còn được gọi là “hung khí xung” – sự xung khắc ảnh hưởng đến vận mệnh, khiến tâm trạng cáu gắt bực bội. Do đó nên đặt giường ngủ lệch với cửa để hạn chế gió, khí độc, cân bằng phúc khí tạo cho người dùng cảm giác an toàn.

kê giường ngủ chân hướng ra cửa sổ

Bạn nên kê giường ngủ gần cửa sổ và cách khoảng 1m5 – 2m5. Đây là khoảng cách thích hợp để hấp thụ ánh sáng tự nhiên, tốt cho sức khỏe và giúp tinh thần phấn chấn hơn vào mỗi buổi sáng. Về mặt phong thủy vị trí này mang theo dương khí vào phòng, tốt cho gia đạo và những ai đang cầu công danh sự nghiệp ổn định.

Đầu giường luôn cần có điểm tựa chắc chắn nên hãy đặt đầu giường sát vào tường. Nhưng phần thành giường không nên kê dọc theo tường mà nên có khoảng trống nhất định. Bạn có thể dựa vào các tỷ lệ vàng trong phong thủy để cân đối khoảng trống giữa giường và tường nhà như sau:

 • Tỷ lệ 1:4 (Văn xương): áp dụng khi kê giường ngủ trẻ em, người trẻ đang học tập, nghiên cứu vì tỷ lệ này thu hút cát khí, có lợi cho quá trình tư duy, và sáng tạo.
 • Tỷ lệ 1:6 (Thôi quan) hoặc 1:7 (Tài lộc): phù hợp với người trưởng thành mong muốn phát triển công danh sự nghiệp.
 • Tỷ lệ 1:9 (Diên thọ): áp dụng cho phòng ngủ người trung niên, lớn tuổi trong gia đình với ý nghĩa mong cầu tuổi thọ.

Ngoài ra có thể đặt giường ngủ căn đều hai bên để phân chia không gian phòng ngủ theo một chỉnh thể cân đối. Đồng thời việc đặt giường ngủ ở giữa phòng và tạo ra khoảng trống đồng đều hai bên sẽ có chỗ để bài trí tủ quần áo, tab đầu giường, bàn làm việc,…tại nhiều vị trí khác nhau theo sở thích gia chủ.

Nơi bán giường ngủ cho căn hộ chung cư giá rẻ chất lượng

Hướng đặt giường ngủ theo từng cung mệnh

Theo từng cung mệnh của gia chủ sẽ có sự tác động khác nhau về các luồng khí phong thủy. Vì vậy bạn có thể dựa vào bản mệnh để định hướng kê giường ngủ phù hợp.

Xác định hướng giường ngủ

Có nhiều quan niệm khác nhau về hướng giường ngủ nên đã gây ra hoang mang cho gia chủ. Một số người cho rằng hướng giường ngủ là hướng đầu giường, một số khác lại cho là hướng chân giường. Sự nhầm lẫn này là do người sử dụng chưa hiểu về nguyên khí, thực khí trong phong thủy khi bố trí giường ngủ.

Kê giường ngủ theo phong thủy chuẩn cho mọi nhà

Đặt giường ngủ theo phong thủy cần phải dựa vào cả nguyên khí và thực khí. Trong đó vị trí kê giường phải phù hợp để hấp thụ nguyên khí tốt, còn phương hướng giường dựa vào thực khí. Mà thực khí được hấp thụ thông qua mệnh chủ – người sử dụng giường. Khi nằm ngủ, chúng ta nằm hướng xuôi về phía đuôi giường. Vì vậy hướng giường ngủ cũng chính là hướng xuôi về cuối giường chứ không phải hướng đầu giường.

Kê giường ngủ theo hướng Bát trạch

Sơ đồ Bát trạch thường được sử dụng để kê giường ngủ theo phong thủy, dựa vào cung mệnh của gia chủ, được chia thành:

 • Đông tứ trạch: cung Khảm, Ly, Chấn, Tốn tại các hướng Đông, Đông Nam, Nam, Bắc.
 • Tây tứ trạch: cung càn, Đoài, Cấn, Khôn tại các hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc.

Theo Bát trạch, có 4 phương vị tốt mà gia chủ cần chú ý khi bố trí nội thất phòng ngủ hợp phong thuỷ như sau:

 • Sinh khí: hướng lợi về tài lộc, danh tiếng, sự nghiệp cho gia chủ muốn phát triển công danh.
 • Thiên y: hướng lợi cho sức khỏe, có quý nhân phù trợ, tốt cho gia chủ là nữ giới.
 • Diên niên: còn gọi là Phước đức, hướng tốt cho các mối quan hệ gia đình, tình cảm vợ chồng, cha mẹ với con cái luôn tốt đẹp.
 • Phục vị: hướng mang lại may mắn và bình an, giúp mọi việc suôn sẻ hanh thông, không lo trở ngại.

Ứng với mỗi cung mệnh sẽ có các hướng kê giường ngủ phù hợp:

Cung Hướng kê giường theo phong thủy Bát trạch
Cung Cấn Hướng Tây Nam: Sinh khí, hướng Tây: Diên niên, hướng Tây Bắc: Thiên y, hướng Đông Bắc: Phục vị.
Cung Khôn Hướng Đông Bắc: Sinh khí, hướng Tây Bắc: Diên niên, hướng Tây: Thiên y, hướng Tây Nam: Phục vị.
Cung Càn Hướng Tây: Sinh khí, hướng Tây Nam: Diên niên, hướng Đông Bắc: Thiên y, hướng Tây Bắc: Phục vị.
Cung Đoài Hướng Tây Bắc: Sinh khí, hướng Đông Bắc: Diên niên, hướng Tây Nam: Thiên y, hướng Tây: Phục vị.
Cung Chấn Hướng Nam: Sinh khí, hướng Đông Nam: Diên niên, hướng Bắc: Thiên y, hướng Đông: Phục vị.
Cung Ly Hướng Đông: Sinh khí, hướng Bắc: Diên niên, hướng Đông Nam: Thiên y, hướng Nam: Phục vị.
Cung Tốn Hướng Bắc: Sinh khí, hướng Đông: Diên niên, hướng Nam: Thiên y, hướng Đông Nam: Phục vị.
Cung Khảm Hướng Đông Nam: Sinh khí, hướng Nam: Diên niên, hướng Đông: Thiên y, hướng Bắc: Phục vị.

Hướng kê giường ngủ tốt cho các mệnh

Bên cạnh các cung thì mệnh tuổi ngũ hành cũng rất quan trọng khi xác định hướng kê giường ngủ. Các mệnh được chia thành:

 • Mệnh Đông tứ: hành Thủy, Mộc, Hỏa tại hướng Bắc, Đông, Đông Nam và hướng Nam.
 • Mệnh Tây tứ: hành Kim, Thổ tại hướng Đông Bắc, Tây Bắc, Tây Nam và hướng Tây.

Gia chủ nên kê giường ngủ theo hướng tương sinh và tránh các hướng tương khắc để cầu may mắn cho bản mệnh.

Mệnh Hướng tương sinh Hướng tương khắc
Kim Hướng Đông Bắc, Tây Nam Hướng Nam
Mộc Hướng Bắc Hướng Tây Bắc, Nam, Tây
Thủy Hướng Bắc, Tây Bắc Hướng Đông Bắc, Tây Nam
Hỏa Hướng Đông, Đông Nam Hướng Bắc
Thổ Hướng Nam Hướng Đông, Đông Nam

Kết hợp cung và mệnh để chọn hướng kê giường ngủ mang lại vận khí tốt:

 • Cung Chấn – mệnh Mộc: hướng Đông
 • Cung Tốn – mệnh Mộc: hướng Đông Nam
 • Cung Ly – mệnh Hỏa: hướng Nam
 • Cung Khảm – mệnh Thủy: hướng Bắc
 • Cung Khôn – mệnh Thổ: hướng Tây Nam
 • Cung Đoài – mệnh Kim: hướng Tây
 • Cung Cấn – mệnh Thổ: hướng Đông Bắc
 • Cung Càn – mệnh Kim: hướng Tây Bắc

Hướng giường ngủ tốt cho từng đối tượng

kê giường ngủ quay đầu hướng nào tốt

 • Hướng giường ngủ người lớn: Hướng Tây Bắc tốt cho gia chủ, giúp đưa ra các quyết định đúng đắn. Hướng Tây Nam tốt về tình cảm cha mẹ với con cái, phù hợp với gia chủ là nữ giới, mang lại sự êm ấm hòa thuận trong gia đình.
 • Hướng giường ngủ cho vợ chồng: hướng Bắc – Nam mang lại sự yên ấm. Hướng Tây chủ về tình duyên và hôn nhân sẽ giúp vun đắp tình cảm và giữ hạnh phúc gia đình.
 • Hướng giường ngủ trẻ em: hướng Đông Nam tạo nên âm dương hòa hợp nên sẽ tốt cho trẻ có tính cách hiếu động. Hướng Đông kích thích sự phát triển thể chất và tinh thần cho trẻ, tạo năng lượng tự tin cho những đứa trẻ thụ động.

Những vị trí cấm kỵ khi kê giường ngủ theo phong thủy

Khi bố trí giường ngủ chuẩn phong thủy, gia chủ nên tránh các vị trí không tốt sau đây:

Chính giữa phòng

Không nên kê giường ngủ ngủ theo phong thủy ngay chính giữa phòng

Vị trí chính giữa căn phòng và không có điểm tựa gây ra cảm giác chênh vênh không an toàn. Đặt giường ngủ tại vị trí này sẽ ở thế “lộ không” kiêng kỵ về mặt phong thủy, gây cảm giác bất an khiến giấc ngủ bị chập chờn. Vị trí không ổn định còn có tác động xấu đến sự nghiệp của gia chủ.

Phía dưới xà ngang

Không nên kê giường ngủ ngủ theo phong thủy dưới xà ngang

Đây là vị trí “huyền trâm sát” gây áp lực nặng nề khiến tinh thần cảm thấy khó chịu, bị đè nén bởi luồng khí không tốt và có thể gặp ác mộng. Ngoài ra còn ảnh hưởng đến công danh sự nghiệp của gia chủ. Vì thế vị trí phía dưới xà ngang là vị trí nên kiêng kỵ đặt nội thất giường ngủ hay sofa.

Hướng vào nhà vệ sinh

Không nên kê giường ngủ ngủ theo phong thủy đối diện nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh là nơi nhiều uế khí, tạp khuẩn và là nơi mầm bệnh tiềm ẩn nên không tốt cho cả sức khỏe và phong thủy gia chủ. Không khí ẩm ướt gây hại cho cơ quan như thận và thắt lưng. Vì thế không nên kê giường đối diện với nhà vệ sinh để không phạm vào vị trí cấm kỵ.

Dưới gầm cầu thang

Không nên kê giường ngủ ngủ theo phong thủy dưới cầu thang

Để tận dụng không gian trống dưới gầm cầu thang thì nhiều người thường đặt giường ngủ tại vị trí này. Nhưng tương tự như xà ngang, vị trí gầm cầu thang gây cảm giác bị đè nén, khiến người nằm bị tù túng khó chịu và cản trở vượng khí, ảnh hưởng đến sự nghiệp. Hơn nữa tiếng bước chân lên xuống cầu thang cũng khiến giấc ngủ bị gián đoạn.

Tránh các góc nhọn ở đầu giường

Theo phong thủy, các vật sắc nhọn hay góc nhà, góc bàn/tủ,…hướng thẳng vào giường mang sát khí không tốt, khiến tinh thần căng thẳng. Vì thế khi kê giường ngủ, bạn nên để ý tránh các góc nhọn để tránh điềm xui.

Quy luật bố trí nội thất phòng ngủ theo phong thủy

 • Không đặt giường đối diện gương: Gương là vật dụng có cấu tạo từ kim loại và tạo ra nguồn năng lượng âm. Khi đặt đối diện với giường ngủ sẽ phản chiếu năng lượng tiêu cực ảnh hưởng đến sinh khí và sức khỏe. Đặc biệt là khi bố trí phòng ngủ vợ chồng nên tuyệt đối kiêng kỵ việc đặt gương đối diện giường ngủ. Bởi vì nó sẽ gây ra sự bất hòa trong gia đình.
 • Không đặt đèn chùm, quạt trần ngay trên đầu giường: Giường ngủ là không gian nghỉ ngơi nên gắn liền với sự tĩnh tâm, thư giãn. Vì thế không nên bị ảnh hưởng bởi các vật như quạt trần hay đèn chùm ngay trên đầu giường sẽ gây cảm giác lo âu, bất an.
 • Bố trí đồ đạc trong phòng ngủ nên dùng đồ cặp như gối, tủ đầu giường để thể hiện sự cân bằng. Dù là người độc thân hay thiết kế phòng ngủ cho các cặp vợ chồng thì cũng nên theo nguyên tắc này nhằm mang đến trạng thái đủ đầy, yên ấm.

Nguyên tắc kê giường ngủ đúng khoa học – tốt cho sức khỏe

 • Không đặt giường ngay dưới điều hòa: Việc nằm ngủ dưới nhiệt độ thấp và luồng gió máy lạnh lâu ngày có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vì thế bạn không nên đặt giường ngủ ngay dưới điều hòa để tránh các bệnh về đường hô hấp hay nhức mỏi xương khớp, nhất là trẻ em và người già.
 • Hạn chế các thiết bị điện tử trong phòng ngủ: Các thiết bị như máy tính, tivi, loa,…tạo ra bức xạ điện từ không tốt cho giấc ngủ, nhất là phòng ngủ cho trẻ em nên hãy hạn chế bớt các thiết bị này và di dời sang những phòng khác.
 • Có khoảng trống ở hai bên thân giường: Bố trí giường với khoảng trống phù hợp để không gây cảm giác tù túng, giúp không khí lưu thông, bởi vì chiếc giường là vật dụng chiếm diện tích nhiều nhất trong phòng. Tuy nhiên không nên chọn kích thước giường ngủ quá nhỏ và kê giữa phòng vì sẽ gây ra cảm giác lạc lõng cho người sử dụng.
 • Không kê giường ngủ sát với bếp: Giường ngủ sẽ bị ám mùi bởi khí gas và thức ăn, tiếp xúc với vi khuẩn từ rác nhà bếp, tiềm ẩn nhiều mầm bệnh nên lưu ý không đặt giường sát với bếp ăn trong nhà.

Kinh nghiệm chọn kích thước giường ngủ phong thủy bạn nên biết

Cách hóa giải khi kê giường ngủ sai phong thủy

Kê giường ngủ theo đúng vị trí và hướng hợp phong thủy sẽ mang đến may mắn và bình an, đảm bảo chất lượng giấc ngủ. Tuy nhiên vì đặc trưng không gian phòng hay lý do nào đó mà gia chủ phạm phải một số điều cấm kỵ khi kê giường ngủ. Vậy làm thế nào để hóa giải?

Đầu tiên, bạn hãy sắp xếp lại các đồ vật trong phòng ngủ theo một trật tự gọn gàng và hợp lý. Một căn phòng thông thoáng và sạch sẽ giúp xua đi những vận khí không may, lưu thông sinh khí trong căn phòng để mang lại cảm giác thoải mái, tâm trạng tích cực cho giấc ngủ sâu hơn. Không gian được sắp xếp khoa học cũng sẽ có thêm nhiều khoảng trống để gia chủ bài trí nội thất đẹp mắt và hợp phong thủy.

Gia chủ nên sử dụng nội thất phòng ngủ có màu sắc tương hợp mệnh tuổi vì sẽ mang lại ý nghĩa tích cực. Phối nội thất giường tủ và sơn tường có tone màu hợp mệnh vào không gian chính là cách để thu hút vượng khí và may mắn cho gia chủ. Điều này cũng sẽ góp phần hóa giải phong thủy nếu như giường ngủ đặt sai vị trí.

Lựa chọn vật phẩm phong thủy như đồng xu hay các mô hình linh vật cho phòng ngủ cũng là cách tốt để mang đến điều tích cực và xua đi những luồng khí xấu.

Dùng rèm cửa hoặc bình phong ngăn cách giữa giường ngủ và cửa ra vào/cửa sổ đối với trường hợp đặt giường ngủ đối diện cửa. Cách này vừa tạo nên không gian nghỉ ngơi riêng tư, vừa có thể hóa giải vận khí xấu.

Nếu như tại vị trí đặt giường có các góc nhọn của tủ, bàn ghế, hướng thẳng vào mà không thể di dời được, bạn hãy che chắn, bao bọc tạm thời bằng vải màn/gioăng cao su,…để hạn chế sự ảnh hưởng tiêu cực.

Trên đây là cách kê giường ngủ theo phong thủy mang đến nguồn năng lượng tốt cho không gian nghỉ ngơi của bạn. Hy vọng bạn có thể áp dụng kinh nghiệm hữu ích này khi bài trí phòng ngủ và có được những giờ phút nghỉ ngơi thoải mái.

Để biết thêm các thông tin chi tiết và cập nhật các chương trình nội thất giường ngủ khuyến mãi. Quý khách hàng vui lòng liên hệ nay với Tân Á hôm nay để nhận được nhiều ưu đãi hơn nhé.

Trả lời