Kê giường ngủ quay đầu theo hướng nào tốt nhất?

Con người dành gần 25 năm trong cuộc đời để ngủ nên một chiếc giường phù hợp về chất liệu và vị trí đặt để là điều vô cùng cần thiết. Để có cái nhìn rõ ràng cũng như hiểu hơn về cách kê giường ngủ quay đầu hướng nào tốt, Nội Thất Tân Á sẽ cùng bạn tìm hiểu ngay sau đây.

Vì sao nên xác định hướng ngủ?

Giường ngủ là một vật dụng tối quan trọng trong phong thủy cũng như gắn liền với thời gian nghỉ ngơi, thả lỏng của bạn sau một ngày làm việc mệt mỏi. Vì vậy, giường ngủ không chỉ liên quan tới vấn đề sức khỏe thể chất mà còn đi liền với sức khỏe tinh thần của bạn cũng như các thành viên trong gia đình.

Việc sắp xếp, kê giường ngủ theo hướng phù hợp là một việc cần xem xét kỹ lưỡng vì chúng sẽ đảm bảo cho bạn có giấc ngủ ngon và sâu hơn. Đặc biệt, chúng sẽ ảnh hưởng tới vận mệnh và tuổi của gia chủ trên nguyên tắc phong thủy nhà ở.

Nằm ở hướng giường ngủ tốt sẽ giúp xua đuổi vận hạn, tà ma và đảm bảo được cuộc sống yên bình, hạnh phúc, tránh được nhiều xích mích không đáng có trong gia đình bạn.

Mua bộ giường ngủ giá rẻ chất lượng

Cách tính hướng giường ngủ

Nhiều gia đình hiện nay vẫn thường nhầm lẫn việc xác định hướng đầu giường tính theo đầu hay chân và sẽ theo nhận định sai lầm rằng hướng giường sẽ tính từ vị trí đầu. Thật ra thì không phải vậy.

Hướng của giường ngủ sẽ được xác định từ phía cuối giường vì trong phong thủy vì đây là tọa độ chính xác nhất để xác định phương hướng cho toàn bộ không gian của phòng ngủ.

Khi bạn vừa ngủ dậy, bạn sẽ có thói quen trong vô thức quay người về cuối giường để hấp thụ dưỡng khí. Hơn nữa, phần tầm nhìn và luồng lưu thông vượng khí cũng bắt nguồn từ phần chân giường ngủ.

Từ đó, hướng của giường ngủ sẽ được tính từ đằng chân (đuôi) giường.

Cách đặt giường ngủ trong phòng trọ chuẩn phong thủy

Nên kê giường ngủ quay đầu theo hướng nào tốt?

Khi kê giường ngủ, bạn sẽ luôn suy nghĩ rằng nên kê giường ngủ quay đầu theo hướng nào tốt nhất và đây sẽ là câu trả lời:

Hướng Đông – Đông Tây

Bạn có thể lựa chọn hướng Đông hoặc Đông Tây để nằm ngủ vì theo Vastu Shastra, hướng Đông (Đông Tây) là một hướng tốt dành cho đầu của bạn. Nằm ngủ hướng này sẽ có lợi về việc tái tạo năng lượng và cải thiện trí nhớ của mình.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ngủ theo hướng Đông có chu kỳ REM dài hơn so với những người ngủ hướng khác. Đây cũng là một hướng đặc biệt tốt với những người có công việc liên quan đến trí nhớ hay học sinh, sinh viên.

Hướng Tây

Hướng Tây sẽ là hướng thuận lợi cho việc thịnh vượng, làm ăn và danh tiếng nên các gia chủ có thể lựa chọn phòng ngủ và kê giường ngủ quay đầu theo hướng này sẽ rất có lợi.

Hướng Nam

Đây là hướng phù hợp cho những người thường xuyên bị căng thẳng kéo dài vì đây là hướng đón nhận nguồn năng lượng chữa lành, giúp bạn tươi tỉnh nhanh chóng và nâng cao được hiệu quả trong công việc.

Tránh hướng Bắc

Đây được xem là hướng không nên đặt giường ngủ quay đầu vì đây là hướng nguy hiểm. Với những người nằm ngủ quay đầu về hướng Bắc, bạn sẽ cảm thấy bộ não thường xuyên xuống tinh thần, hết năng lượng, buổi sáng sẽ không cảm thấy thoải mái và phấn chấn.

không nên đặt giường ngủ quay đầu

Bạn sẽ bị mất năng lượng tích cực và giảm đi 50% sức khỏe tinh thần, không còn ý chí quyết tâm làm được điều gì trong ngày.

Kê giường ngủ quay đầu theo đúng hướng phong thủy

Trong quy tắc phong thủy, mỗi bản mệnh khác nhau sẽ có các vị trí đặt giường ngủ cũng như hướng quay đầu phù hợp riêng. Điều này sẽ dựa trên ngũ hành, bản mệnh, tuổi và sự tương hợp với không gian phòng ngủ của căn nhà.

Khi bạn kê giường ngủ quay đầu theo hướng phù hợp, bạn sẽ cảm nhận được vượng khí, tài lộc tràn ngập và sẽ thoải mái, an tâm nhiều hơn.

Phong thủy phòng khách cho người mệnh Thủy chiêu tài đón lộc

Hướng quay đầu giường ngủ theo ngũ hành

Để bạn có thể đón được tài lộc, vượng khí và vận may cho không gian nhà ở, bạn cần kết hợp giữa bản mệnh và giường giường ngủ để phù hợp dựa trên ngũ hành phong thủy. Từ đây, bạn sẽ cảm nhận rõ ràng về sự phát triển tài lộc, may mắn trong công việc làm ăn của mình.

Kê giường ngủ quay đầu theo đúng hướng phong thủy

 • Mệnh Cấn: Hướng Tây Bắc – Thiên Y hay hướng Tây Nam – Sinh Khí.
 • Mệnh Khôn: Hướng Tây Bắc – Thiên Y và Sinh Khí.
 • Mệnh Càn: Hướng Đông Bắc – Thiên Y hay hướng Tây – Sinh Khí.
 • Mệnh Đoài: Hướng Tây Bắc hay Đông Nam để có nhiều điều may mắn.
 • Mệnh Ly: Hướng Đông để có nhiều tài lộc.
 • Mệnh Chấn – Mệnh Tốn: Hướng Bắc hoặc Nam.
 • Mệnh Khảm: Hướng Đông hay Đông Nam – Thiên Y và Sinh Khí.

Để xác định được mình thuộc mệnh nào, bạn có thể tính dựa trên năm sinh âm lịch bằng cách lấy tổng của số trong năm và chia cho 9. Sẽ có hai trường hợp xảy ra:

 • Trường hợp 1: Với kết quả nhận được là số nguyên, bạn sẽ lấy số nguyên để so sánh bảng bên dưới.
 • Trường hợp 2: Với kết quả là số dư, bạn sẽ lấy số dư để so sánh với bảng bên dưới.
Giới tính 1 2 3 4 5 6 7 8 9
Nam Khảm Ly Cấn Đoài Càn Khôn Tốn Chấn Khôn
Nữ Cấn Càn Đoài Cấn Ly Khảm Khôn Chấn Tốn

Hướng quay đầu giường theo tuổi

Theo từng độ tuổi và từng mệnh, bạn sẽ có hướng kê giường ngủ phù hợp riêng biệt theo từng mệnh trong ngũ hành.

 • Mệnh Kim (Tuổi Nhâm Thân – Ất Mùi – Giáp Tý – Quý Dậu – Nhâm Dần – Ất Sửu – Canh Thìn – Quý Mão – Tân Tỵ – Canh Tuất – Giáp Ngọ – Tân Hợi): Hướng Tây Bắc – Đông Nam.
 • Mệnh Mộc (Tuổi Nhâm Ngọ – Kỷ Hợi – Mậu Thìn – Quý Mùi – Nhâm Tý – Kỷ Tỵ – Canh Dần – Quý Sửu – Tân Mão – Canh Thân – Mậu Tuất – Tân Dậu): Hướng Bắc và Đông Nam.
 • Mệnh Thủy (Tuổi Bính Tý – Quý Tỵ – Nhâm Tuất – Đinh Sửu – Bính Ngọ – Quý Hợi – Giáp Thân – Đinh Mùi – Ất Dậu – Giáp Dần – Nhâm Thìn – Ất Mão): Hướng Đông hay Đông Nam.
 • Mệnh Hỏa (Tuổi Giáp Tuất – Đinh Dậu – Bính Dần – Ất Hợi – Giáp Thìn – Đinh Mão – Mậu Tý – Ất Tỵ – Kỷ Sửu – Mậu Ngọ – Bính Thân – Kỷ Mùi): Hướng Nam hay Đông Nam.
 • Mệnh Thổ (Tuổi Mậu Dần – Tân Sửu – Canh Ngọ – Kỷ Mão – Mậu Thân – Tân Mùi – Bính Tuất – Kỷ Dậu – Đinh Hợi – Bính Thìn – Canh Tý – Đinh Tỵ): Hướng Tây Nam hay Đông Nam.

Hướng quay đầu giường ngủ theo hướng trạch nhà

Dựa trên mỗi cung, mệnh,… sẽ có hướng trạch nhà tương ứng theo phong thủy ngũ hành nên bạn đặt hướng quay đầu giường ngủ cũng sẽ không giống nhau. Cụ thể:

Hướng quay đầu giường ngủ theo hướng trạch nhà

 • Cung Kim: Theo hướng Bắc – Tây Bắc.
 • Cung Mộc: Theo hướng Đông – Đông Nam.
 • Cung Thủy: Theo hướng Bắc.
 • Cung Hỏa: Theo hướng Nam.
 • Cung Thổ: Theo hướng Đông Bắc – Tây Nam.

Hướng quay đầu giường theo cung mệnh gia chủ

Dựa trên cung mệnh ngũ hành Kim – Thủy – Mộc – Hỏa – Thổ cũng sẽ có hướng giường ngủ khác nhau. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể căn cứ để lựa chọn màu sắc của giường và không gian phòng ngủ phù hợp nhằm tăng tính hiệu quả.

Giường ngủ quay đầu về hướng nào là tốt

 • Mệnh Kim: Hướng Tây – Tây Bắc – Tây Nam – Đông Bắc. Có thể sử dụng màu nâu, xám, vàng, bạc, trắng vì là tương sinh. Tránh sử dụng màu hồng và đỏ vì đây là tương khắc.
 • Mệnh Thủy: Hướng Bắc – Tây – Tây Bắc. Có thể sử dụng màu xanh da trời, đen, trắng, ánh kim vì là tương sinh. Tránh sử dụng màu nâu, vàng, đỏ vì đây là tương khắc.
 • Mệnh Mộc: Hướng Đông – Bắc – Đông Nam. Có thể sử dụng màu đen, xám, xanh biển, nâu vì là tương sinh. Tránh sử dụng màu trắng, ghi, vàng,… vì đây là tương khắc.
 • Mệnh Hỏa: Hướng Nam – Đông – Đông nam. Có thể sử dụng màu xanh lá, da cam, đỏ vì là tương sinh. Tránh sử dụng màu đen, xám, xanh vì đây là tương khắc.
 • Mệnh Thổ: Hướng Nam – Tây Nam – Đông Bắc. Có thể sử dụng màu đỏ, hồng, cam, tím vì là tương sinh. Tránh sử dụng màu xanh lục, xanh da trời vì đây là tương khắc.

Các lưu ý khi đặt giường ngủ

Giường ngủ quay đầu về hướng nào là tốt luôn là câu hỏi khi bố trí phòng ngủ. Tầm quan trọng của hướng giường ngủ thì nhiều người đã biết, thế nhưng không phải ai cũng tìm hiểu được những lưu ý khi đặt giường ngủ. Sau đây là tổng hợp những lưu ý khi đặt giường ngủ để mọi người cùng tham khảo:

Giường ngủ quay đầu về hướng nào là tốt

Cách đặt bàn trang điểm hợp phong thủy không phải ai cũng biết

Không nên kê giường ngủ quay đầu về phía cửa chính hay cửa sổ

Cửa là nơi lưu thông khí, những luồng gió sẽ từ cửa chính ra vào phòng và từ cửa sổ trao đổi khí tạo sự thông thoáng. Tuy nhiên, chính vì gió ra vào có thể kèm theo gió độc ảnh hưởng sức khỏe và cũng là nơi những tiếng ồn, khói bụi vào phòng.

Không nên kê giường ngủ quay đầu về phía cửa chính hay cửa sổ

Không nên kê giường ngủ quay đầu về phía cửa chính hay cửa sổ

Những thứ ấy sẽ ảnh hưởng sức khỏe, tinh thần của bạn. Vậy nên, nếu trường hớp căn phòng có diện tích khiêm tốn không thể đặt giường hướng khác, bạn có thể hạn chế bằng cách treo rèm lên cửa.

Nên kê giường xa và lệch với hướng gương

Gương là vật không thể thiếu trong phòng ngủ để trang điểm, làm đẹp cho bản thân trước khi ra ngoài cũng như tẩy trang trước khi ngủ. Tuy nhiên, gương nếu ở gần giường hay đối diện đầu giường có thể gây hại tài vận, gây điềm xấu cho chủ nhà và còn ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Trong trường hợp không thể kê gương ở vị trí khác, bạn có thể nghiêng mặt gương xéo đi hoặc che lại khi không dùng đến.

Tránh kê giường ngủ đối diện hay gần cửa nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh là nơi phóng uế, chứa chất thải của người. Theo phong thủy, giường ngủ đối diện nhà vệ sinh sẽ làm đảo lộn tài vận. Còn theo khoa học, khí thải và ẩm mốc từ nhà vệ sinh bay đến phòng ngủ sẽ gây hại cho sức khỏe, tâm lý con người cũng bị ảnh hưởng và giấc ngủ kém đi.

Những căn phòng có diện tích nhỏ, việc đặt phòng ngủ không thể tránh được nhà vệ sinh thì bạn có thể trồng thêm cây hoa để thay vận khí cũng như giúp không khí trong lành hơn.

Không nên kê đầu giường ngủ bên dưới cửa sổ

Nhiều người thường đặt giường ngủ cạnh cửa sổ để thoáng khí, mát mẻ và thoảng mái. Nhưng cửa sổ không nên đặt trên giường ngủ, đây là điều cấm kỵ trong phong thủy. Người ta quan niệm, đặt đầu giường bên dưới cửa sổ sẽ làm vận khí bị thoát ra ngoài, mất đi tài lộc.

Không những thế, ban đêm những cơn gió lạnh, âm thanh từ bên ngoài qua cửa sổ có thể làm bạn ngủ không sâu, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Tránh bố trí giường ngủ dưới các thanh chắn mái nhà

Việc kê giường ngủ bên dưới các thanh xà ngang trên trần nhà sẽ khiến bạn cảm giác bị đè nặng, khó ngủ. Đây là kiêng kị trong việc bài trí phòng ngủ, mọi người nên tránh để tạo giấc ngủ ngon và gặp nhiều thuận lợi trong cộc sống.

Ngoài ra, theo phong thủy, việc ngủ dưới các thanh chắn có thể trấn vận khí của gia chủ khiến cho sức khỏe kém đi, đường tài lộc bị đè lại.

Cách bố trí phòng ngủ theo phong thủy

Nên kê giường ngủ sát tường

Việc kê giường ngủ sát tường, đặc biệt là phần đầu giường tựa vào tường sẽ tạo cảm giác được nương tựa, che chắn và yên tâm hương khi ngủ. Ngoài ra, giường ngủ là vật dụng khá lớn trong phòng, khi đặt sát tường sẽ trống chỗ hơn, giúp không gian gọn gàng và thông thoáng..

Tránh kê giường ngủ gần phòng bếp

Kê giường ngủ quay đầu về hướng phòng bếp dễ hứng phải khói bếp, mùi đồ ăn và bụi bẩn chứa các loại vi khuẩn. Vậy nên, để giữ sức khỏe cho bạn, không nên kê giường ngủ quá gần hướng phòng bếp của bạn.

Không nên kê giường ngủ ở vị trí góc nhọn

Theo phong thủy, những vật sắc nhọn sẽ gây ảnh hưởng xấu đến vận khí và làm giấc ngủ không sâu nên phòng ngủ không nên đặt vật nhọn cũng như không đặt giường ngủ ở các góc nhọn của căn phòng ngủ.

Hướng của giường có nên trùng với hướng của nhà không?

Theo các chuyên gia về nội thất cũng như phong thủy, hướng giường ngủ khi trùng với hướng nhà được xem là trung tính, không tốt cũng không xấu. Điều này phụ thuộc vào hướng của nhà  mà bạn đã xác định để xem cách bố trí giường ngủ theo hướng này có phù hợp với phong thủy hay không.

Hướng của giường có nên trùng với hướng của nhà không

Nếu nhà có hướng hợp với mệnh của gia chủ thì bạn nên kê giường ngủ quay đầu theo hướng thuận. Và ngược lại, nếu nhà của bạn có hướng không tốt cho gia chủ thì chiếc giường được kê quay đầu theo hướng phù hợp sẽ cải thiện được phần tài lộc, may mắn.

Tư thế nào mang tới giấc ngủ tốt?

Ngoài việc bạn kê giường ngủ quay đầu theo hướng phù hợp, để đảm bảo một giấc ngủ có lợi về mặt tinh thần cũng như thể chất thì tư thế ngủ của bạn cũng vô cùng quan trọng.

Theo các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực sức khỏe, khi bạn ngủ nằm nghiêng bên trái sẽ cực kỳ tốt cho sức khỏe và tim mạch vì lúc này, máu huyết sẽ được lưu thông dễ dàng, hệ thống hô hấp làm việc tốt hơn.

Tư thế khuyến cáo không nên nằm là nằm ngủ sấp vì sẽ khiến tim của bạn bị chèn ép, làm đau mỏi vai gáy và ảnh hưởng tới cột sống của bạn.

Tư thế nào mang tới giấc ngủ tốt

Nằm ngửa cũng là một dáng nằm tốt cho sức khỏe. Với những người thường xuyên bị đau nhức vì nằm ngửa, bạn có thể sử dụng một số chiếc gối ôm mềm để đặt dưới lưng và khớp gối nhằm nâng đỡ cột sống, mang lại cảm giác thoải mái hơn.

Với những người có thói quen co người khi ngủ, bạn có thể sẽ thấy thoải mái hơn nhưng đây là tư thế nằm không tốt và nếu giữ thói quen này về lâu dài, lưng của bạn sẽ bị đau mỏi ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày.

Giải pháp có thể sử dụng là những chiếc gối kê xung quanh bụng và giữa hai khớp gối nhằm tạo cảm giác thoải mái mà không làm người bạn co quắp khi ngủ.

Kết

Kê giường ngủ quay đầu theo hướng nào tốt nhất sẽ không có một quy chuẩn áp đặt cho tất cả trường hợp. Bạn cần xét trên nhiều góc độ từ phong thủy bản mệnh, hướng nhà, cấu tạo và hướng của phòng ngủ. Từ đó để có thể đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất cho hướng quay đầu phù hợp cho gia đình bạn.

Hãy lưu ý rằng, hướng quay đầu nên dựa trên phần chân giường (đuôi giường) bạn nhé.

Mong rằng, những chia sẻ trên của Nội Thất Tân Á sẽ mang tới một phần nào đó thông tin hữu ích cũng như hình dung đúng nhất về việc kê giường ngủ quay đầu hướng nào tốt nhất cho bạn.

Trả lời