Nên đặt Sofa cách Tivi Bao nhiêu mét?

Xác định khoảng cách từ sofa đến tivi là băn khoăn của nhiều khách hàng khi mua và bố trí ghế sofa, kệ tivi. Vậy đâu là khoảng cách hợp lý để bảo vệ thị lực khi xem tivi?Qua bài viết dưới đây, Tân Á sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích, giúp bạn xác định được khoảng cách xem tivi an toàn theo lời khuyên của chuyên gia.

Cách đặt tivi cách sofa bao nhiêu met là hợp lý

Tác hại khi xem tivi sai khoảng cách

Thói quen xem ti vi quá gần hay quá xa đều gây ra những hậu quả khó lường. Bạn có thể phải đối diện với các vấn đề sức khỏe như:

  • Mỏi mắt, đau mắt, cận thị, về lâu dài sẽ làm giảm thị lực.
  • Ảnh hưởng xấu đến xương khớp và nhất là cột sống do khoảng cách quá gần hoặc quá xa dẫn đến ngồi sai tư thế.
  • Tác hại của xem tivi đối với trẻ em càng nguy hiểm hơn. Nếu các bé ngồi xem tivi sai khoảng cách sẽ ảnh hưởng đến thị lực, gây mệt mỏi. Trẻ dễ bị rối loạn giấc ngủ, giảm khả năng chú ý, tập trung, ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thần kinh.

Làm sao tính được kích thước đặt Sofa cách Tivi bao nhiêu met

Nội Thất Tân Á chia sẻ mẹo nhỏ gợi ý “Anh Dũng” và các bạn về công thức tính khoảng cách đặt tivi cách ghế sofa hoặc vị trí ngồi xem tằm bao nhiêu mét là hợp lý và an toàn. Cụ thể, khoảng cách xem tivi tối thiểu sẽ gấp đôi kích thước màn hình, và khoảng cách xem tivi tối đa sẽ gấp 3 kích thước màn hình.

Trong đó, kích thước màn hình được tính bằng đơn vị inch, 1 inch = 2,54 cm do đó sẽ có công thức dưới đây:

đặt sofa cách tivi bao nhiêu met là hợp lý

Việc xem tivi ở khoảng cách gần và xem liên tục trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến mắt hay không còn tuỳ vào thuộc vào nhiều yếu tố như khoảng cách xem tivi có hợp lý không, điều kiện ánh sáng căn phòng, chất lượng màn hình tivi “tivi đã xuống màu,”… Trong đó, việc tính khoảng cách an toàn để xem tivi thông thường được căn cứ trên kích thước của tivi.

Tuỳ thuộc vào màn hình tivi càng rộng (màn hình lớn) thì bạn càng nên ngồi đặt sofa cách xa tivi để tránh tình trạng ngồi quá gần gây ra tình trạng nhức mỏi mắt, ảnh hưởng trực tiếp đến thị lực.

Bạn có thể tham khảo khoảng cách hợp lý khi xem tivi ở một số kích thước phổ biến trong bảng dưới đây:

Cách tính khoảng cách xem tivi an toàn cho mắt

Để xem được toàn bộ màn hình tivi và hạn chế ảnh hưởng đến thị lực thì cần tạo một góc 30 độ từ mắt đến màn hình.

Cách tính khoảng cách xem tivi an toàn cho mắt

Công thức tính khoảng cách tivi đến mắt (cạnh CE):

Tan 15 = AE/CE  Vậy CE = AE/Tan 15

Ví dụ màn hình tivi 32 inch có chiều ngang khoảng 70cm. Áp dụng công thức trên, bạn có cạnh AB = 70, AE = 35. Như vậy tính được cạnh CE là khoảng 1.3m.

Theo công thức này, khoảng cách xem tivi tiêu chuẩn đối với một số loại tivi thông dụng như sau:

Kích thước màn hình tivi (inch) Khoảng cách xem tivi (m)
25 1
32 1.3
40 1.67
43 1.76
49 1.94
50 2.04
55 2.22
58 2.41
65 2.69
70 2.78
75 3.06
77 3.19
82 3.39

Khoảng cách xem tivi an toàn cho mắt trẻ em là khoảng cách gấp 4-5 lần so với đường chéo màn hình (số inch). Chẳng hạn tivi 40 inch thì khoảng cách an toàn cho trẻ em khi ngồi xem là khoảng 4m.

Khoảng cách từ sofa đến tivi hợp lý nhất

Bạn dựa vào diện tích của không gian cùng với khoảng cách an toàn cho mắt để xác định vị trí đặt sofa.

Khoảng cách tối thiểu khi xem tivi: Kích thước màn hình tivi (inch) x 2.54 x 1.5.

Khoảng cách tối đa khi xem tivi: Kích thước màn hình tivi (inch) x 2.54 x 3.

Dựa vào công thức trên, bạn sẽ có được khoảng cách giữa sofa và tivi, kiểm soát sao cho có thể ngồi xem tivi thoải mái và đảm bảo an toàn cho thị lực.

Chẳng hạn đối với tivi có kích thước 42 inch, chúng ta sẽ tính được:

Khoảng cách tối thiểu: 42 x 2.54 x 1.5 = 160.02 – khoảng 2.1m.

Khoảng cách tối đa: 42 x 2.54 x 3 = 320.04 – khoảng 3.2m.

Màn hình tivi càng lớn thì khoảng cách tivi và sofa càng xa để khi ngồi xem có thể bao quát được hết màn hình và để mắt điều tiết.

Tuy nhiên vì hạn chế về diện tích không gian nên nhiều gia đình đã đặt sofa và tivi khá gần với nhau. Đây là tình trạng phổ biến nhưng tốt nhất là bạn nên bố trí khoảng cách phù hợp để ngồi xem tivi thoải mái và tốt cho thị lực.

Hướng dẫn cách đặt kệ tivi chuẩn

Tivi thường được bố trí ở hai khu vực: phòng khách và phòng ngủ. Tùy theo thói quen ngồi hay nằm xem tivi mà bạn có thể điều chỉnh vị trí đặt tivi, kệ tivi cho hợp lý nhất.

Khoảng cách treo kệ tivi trong phòng khách

Khoảng cách treo kệ tivi chuẩn là cần phải cho người dùng có trải nghiệm tốt nhất khi xem tivi, đồng thời có thể bảo vệ an toàn cho thị lực.

Chiều cao khi đặt kệ tivi nên đạt được một góc nhìn trực diện nhất từ mắt tới màn hình. Như vậy sẽ tránh được những tác hại cho phần cổ, gáy, và mắt để người ngồi xem tivi thoải mái hơn.

Khoảng cách và chiều cao đặt kệ tivi còn tùy thuộc vào đặc điểm, diện tích của từng không gian riêng và loại tivi.

Tivi có kích thước từ 32 inch – 43 inch nên bố trí kệ cách mặt đất trong khoảng 60cm – 70cm.

Tivi có kích thước 42 inch – 65 inch nên đặt kệ cách mặt đất khoảng 70cm -1m.

Đối với tivi đặt trong phòng khách thì khoảng cách cạnh dưới tivi với sàn nhà nên ở trong khoảng 1m-1.2m là phù hợp.

Nếu đặt kệ tivi đối diện với sofa thì nên lắp kệ cao hơn một chút, khoảng 1.2m -1.4m để vừa tầm khi ngồi sofa xem tivi.

Khoảng cách treo tivi trong phòng ngủ

Đối với phòng ngủ thì bạn nên lựa chọn kệ tivi treo tường hoặc giá treo trần nhà để dễ dàng điều chỉnh. Nên đặt tivi hơi chếch xuống để thoải mái vừa nằm vừa xem tivi.

Kệ tivi đặt trong phòng ngủ nên bố trí cao hơn so với khi đặt trong phòng khách 20cm – 30cm. Khoảng cách từ tâm kệ tivi đến mặt sàn khoảng 1m4 – 1m6 là phù hợp.

Không nên đặt tivi trực diện với giường ngủ vì sóng điện từ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Tốt nhất là nên đặt cách xa giường hoặc đặt ở vị trí hai bên cạnh giường.

Hy vọng những thông tin trên đây hữu ích với bạn. Mong rằng bạn sẽ có cách bài trí không gian sống vừa đẹp mắt vừa tiện nghi và quan trọng nhất là an toàn cho sức khỏe.

Trên là một tình huống khá phổ biến với người dân việt Nam nhất là cư dân đang sinh sống ở các căn hộ chung cư với diện tích phòng khách hơi nhỏ so với những căn nhà mặt số nên việc chọn đặt vị trí sofa phòng khách sai kích thước là rất phổ biến mà 7 năm qua Tân Á giao sofa đến các căn hộ rút kết lại.

Mẫu kệ tivi nhập khẩu đài loan hiện đại nhất

Đánh giá
Trả lời