Phong thủy phòng khách và những sự thật bạn cần biết!

Trong không gian sống hàng ngày, yếu tố phong thủy đã đi sâu vào trong thói quen cũng như bố cục khi sắp xếp vật dụng của gia đình. Chúng tác động lên đời sống tinh thần cũng như ảnh hưởng đến các phần khác. Nếu bạn chú trọng và tuân thủ theo đúng quy luật ngũ hành phong thủy, chúng sẽ hỗ trợ tốt cho bạn. Ngược lại, nếu bạn không để ý thì sự thoải mái sẽ bị hạn chế đáng kể đấy.

Phong thủy phòng khách

Nhằm cung cấp thông tin đến bạn về phong thủy phòng khách, Tân Á mang đến cho bạn bài viết khái quát những nội dung cơ bản cần thiết để sắp xếp một căn phòng khách hoàn chỉnh.

Tóm tắt

Các vật dụng nội thất thiết yếu trong phòng khách

Trong một căn phòng khách, bạn sẽ thấy có những vật dụng “bất di bất dịch” luôn phải có tại một gia đình hiện đại. Bao gồm:

  • Sofa phòng khách: Được xem là “nhân vật chính” trong phòng khách khi chúng tạo điểm nhấn cũng như là khu vực chính để tất cả mọi người cùng sinh hoạt với nhau. Từ đó mới sử dụng những vật dụng khác có trong không gian.
  • Bàn trà đi kèm sofa: Sofa sẽ thường được đặt kèm một chiếc bàn tăng cao tiện ích cũng tính năng sử dụng.Bàn trà thường mang đến cho bạn thêm khu vực lưu trữ vật dụng nhỏ.
  • Kệ tivi: Ngày trước, kệ tivi mang ý nghĩa vật sử dụng nhưng với hiện nay, kệ tivi lại tạo nên tính thẩm mỹ, trở thành vật trang trí không thể thiếu trong không gian sống hiện đại, thời thượng.

Đây là 03 món vật dụng không thể thiếu khi bạn setup bố cục của một gian phòng khách trong cuộc sống kiểu mới. Ngoài ra, nhiều gia đình sẽ còn đặt thêm một vài vật dụng khác như kệ sách, tủ rượu, hoa,…. Tùy theo mỗi phong cách mà bạn mong muốn kiến tạo.

Ý nghĩa của phong thủy trong phòng khách

Ý nghĩa của phong thủy trong phòng khách

Phong thủy của phòng khách mang ý nghĩa cao trong việc gắn kết các mối quan hệ trong gia đình và dung hòa tốt nhất vì đây là khu vực mà các thành viên dành thời gian bên nhau nhiều hơn so với những không gian khác. Ngoài phòng khách thì các khu vực khác như phòng ngủ, phòng bếp,… nếu sắp xếp được theo đúng phong thủy sẽ thu hút được nhiều tài lộc trong cuộc sống và mang đến nhiều điều thuận lợi.

Trong đó, khi khi kết hợp các loại vật dụng với nhau, cần phải đảm bảo bố cục cao và thông thoáng, sử dụng kết cấu vuông vắn và tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên. Điều này mang lại thuận lợi trong công việc cũng như may mắn trong cuộc sống hàng ngày.

Các yếu tố về phong thủy trong không gian phòng khách vô cùng quan trọng

Không sử dụng lối đi nối liền với cửa chính

Theo phong thủy, ngay từ khi thiết kế thi công nhà ở, bạn nên cân nhắc về việc bố trí cửa chính và lối đi bên trong nhà. Nếu bạn đặt lối đi nối liền với cửa chính, luồng khí xấu sẽ đi thẳng vào trong từng ngóc ngách của nhà và ảnh hưởng không hay đến các thành viên của gia đình.

Các yếu tố về phong thủy trong không gian phòng khách

Bạn nên bố trí cửa chính và lối đi bên trong lệch nhau để luồng khí tốt ở lại trong nhà lâu hơn. Đặc biệt, bằng cách này thì các vật dụng bên trong sẽ không bị lộ ra ngoài, tránh kẻ gian dòm ngó.

Kiểu dáng không gian của phòng khách

Diện tích phòng khách nên được sử dụng theo kiểu hình vuông hoặc hình chữ nhật để tạo tính thuận lợi, thông thoáng cũng như tốt cho việc lưu trữ các luồng khí tốt trong không gian.

Kiểu dáng không gian của phòng khách

Bên cạnh đó, các loại ghế ngồi nên đặt đối diện với góc phòng nên những góc nhọn bên trong phòng nên được hóa giải bằng bố trí cây xanh hoặc cái loại trang trí cho khu vực ấy để hóa giải sát khí.

Bộ sofa phù hợp phong thủy

Trong không gian phòng khách, bộ sofa là một vật dụng vô cùng quan trọng để kiến tạo không gian phòng khách phù hợp. Chúng có tác dụng tạo nên tính thẩm mỹ và cũng là một yếu tố để tạo nên tính phù hợp trong phong thủy.

Bộ sofa phù hợp phong thủy phòng khách

Để tìm hiểu rõ hơn về sofa trong phong thủy, bạn có thể tham khảo bài viết “Cách đặt sofa phòng khách theo phong thuỷ có thể bạn chưa biết” nhé!

Tránh bắt đường dây điện nổi trên tường

Việc lắp đặt đường dây điện nhiều trên tường ngoài việc làm giảm tính thẩm mỹ chúng còn gây nhiễu loạn các luồng khí trong gia đình, ảnh hưởng đến vận của gia chủ. Đường về sự nghiệp và các mối quan hệ xung quanh của sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều nếu bạn để quá nhiều đường dây điện trên tường.

Tránh bắt đường dây điện nổi trên tường

Tránh để lộ vị trí tài lộc ra bên ngoài

Vị trí tài lộc trong gia đình thường là đường chéo từ cửa chính đến các vị trí góc tường trong phòng khách. Nếu như vị trí của phòng bị đi thẳng hoặc khiếm khuyết mất góc sẽ làm tổn thất nhiều thứ của gia chủ.

Tránh để lộ vị trí tài lộc ra bên ngoài

Để hóa giải điều này, bạn có thể bố trí một số chậu cây cảnh hoặc các kệ tủ đơn giản, nhỏ gọn. Điều này không khiến tài lộc bị mất mà còn hỗ trợ thu hút thêm nhiều tài lộc hơn.

Không nên để phía trước và phía sau nhà chung một lối đi

Việc nhìn từ cửa chính mà nhìn thấy hẳn cửa sau là một trong những điều đại kỵ trong phong thủy khiến ảnh hưởng trực tiếp đến gia chủ. Khi tài lộc vào nhà, vì thiết kế thẳng 1 đường nên vượng khí sẽ đi từ cửa trước ra luôn cửa sau và không thể đọng lại phòng khách. Khi bạn xây dựng, bạn nên suy xét bố trí cửa chính tránh thiết kế thẳng tới cửa sau nhé!.

Không để sofa dưới phần xà ngang

Bộ sofa là nơi các thành viên sum họp và chia sẻ với nhau những việc trong ngày. Nếu bạn đặt sofa dưới phần xà ngang sẽ gây cảm giác tiêu cực đến cảm xúc của các thành viên, sự chèn ép và đè nặng lên người ngồi bên dưới.

Hơn nữa, nếu bạn đặt sofa dưới xà nhà, các thành viên sẽ luôn bất hòa và gặp khó khăn trong các mối quan hệ xã hội. Để tránh điều này, bạn nên tránh đặt sofa tại các khu vực đấy nhé!

Nên sử dụng các vật trang trí có hình tròn

Những vật dụng trang trí hình tròn sẽ mang đến cảm giác ấm cúng và hài hòa, trọn vẹn nhất. Những vật dụng ấy thường là đồng hồ tròn, bàn trà hình tròn, các kệ sách hình tròn,… Nên lựa chọn màu sắc hài hòa và dễ chịu, phù hợp với bố cục của căn phòng.

Không nên sử dụng phần lót sàn phòng khách gồ ghề

Việc lát sàn sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến phần định không gian. Việc lát sàn, bạn cần lát bằng phẳng và tránh các chất liệu gây lồi lõm. Khu vực phòng khách sẽ mang vận khí tốt và thu hút tài lộc vào nhà tốt nhất nên việc lát sàn lồi lõm sẽ mang đến nhiều điểm xui rủi cho gia chủ.

Không nên sử dụng phần lót sàn phòng khách gồ ghề

Nên bố trí không gian phòng khách ở khu vực đầu tiên trong nhà

Khi bạn vào một không gian nhà ở, bạn nên đảm bảo rằng không gian đầu tiên sẽ là phòng khách. Các khu vực sinh hoạt khác bạn nên đặt bố trí phía sau phòng khách. Nếu bạn đặt sai quy tắc thứ tự này thì vận khí tài lộc sẽ không vượng, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống của mình.

Tận dụng tối đa ánh sáng

Phòng khách của bạn nên đảm bảo tận dụng được ánh sáng từ bên ngoài qua cửa sổ, cửa chính. Nếu phòng khách quá tăm tối thì các khí xấu sẽ theo cửa chính vào bên trong nhà. Hơn nữa còn tạo điều kiện cho các vi khuẩn sinh sôi.

Phong thủy phòng khách là gì

Nguồn ánh sáng từ thiên nhiên sẽ mang đến nguồn năng lượng tích cực và tốt cho vượng khí phát triển.

Không phân chia không gian trong phòng

Phòng khách là một không gian sinh hoạt chung nên bạn cũng cần chú trọng các bố trí khu vực. Dựa vào tổng thể mà bạn có thể hiểu và đánh giá phong cách, lối sống của gia chủ.

Đôi khi không gian phòng khách quá rộng thì sẽ có sự phân chia chúng thành các phòng nhỏ với chức năng khác nhau. Việc chia phòng khách ra sẽ đi cùng ý nghĩa phân chia từ trường, gây cảm giác chia rẽ và cô độc.

Để cải thiện, bạn nên sử dụng các vách ngăn hở để giúp khí lưu thông vào bên trong thuận lợi hơn.

Không sử dụng các tranh treo tường hình mãnh thú

Trong phòng khách thường sử dụng những bức tranh trang trí nhằm mang đến phong cách và điểm nhấn. Thông thường bạn sẽ thấy những bức tranh dạng mãnh thú như sư tử, hổ, báo,… Nhưng đây là những điều cấm kỵ trong phong thủy vì chúng sẽ mang sát khí, tai họa cho chủ nhà. Bạn chỉ nên lựa chọn các loại hình ảnh mang ý nghĩa đơn giản, nhẹ nhàng như cỏ cây, hoa lá,…

Không sử dụng các tranh treo tường hình mãnh thú
Hình ảnh minh họa

Không đặt cửa chính chung với nhà vệ sinh

Cửa chính là nơi để thu hút tài vượng và lưu thông những vượng khí từ bên ngoài vào nhà. Nhà vệ sinh lại là nơi tồn tại các loại khí xấu nên việc xung đột giữa 02 loại sinh khí này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của gia chủ.

Nếu sinh khí tốt từ cửa chính vào sẽ tụ lại phòng vệ sinh và không thể lan tỏa ra các khu vực phòng chức năng khác, gây thiếu cân bằng làm không gian nhà ở thiếu sức sống.

Tránh để cửa chính đối diện cầu thang

Bạn nên tránh để cửa chính đối diện cầu thang vì chúng sẽ gây thoát lộc, không còn giữ được vượng khí cho gia chủ. Bên cạnh đó, cửa nhà của hàng xóm nếu đặt đối diện với cửa chính của nhà mình cũng sẽ khiến các thành viên thường vướng vào những thị phi không đáng có trong cuộc sống.

Cách trang trí phòng khách hợp phong thủy nhất

Vị trí của phòng khách

Trong phong thủy của phòng khách, như đã nói ở trên thì khu vực của chúng nên đặt ở ngay sát cửa chính dẫn vào nhà vì đây chính là vị trí thuận lợi để các luồng khí lưu thông và vượng khí ở lại trong nhà bạn. Nên bố trí ở trung tâm vì đây là khu vực chung, hội tụ các chức năng khác của ngôi nhà.

Cách trang trí phòng khách hợp phong thủy nhất

Phòng khách nên sử dụng hình vuông hoặc chữ nhật tạo sự cân đối và đảm bảo ánh sáng hài hòa, điều tiết sinh khí cũng như vượng khí được lưu thông tốt.

Màu sắc và ánh sáng trong phòng khách

Để màu sắc của không gian phòng khách trở nên đẹp mắt hơn, bạn nên sử dụng các loại màu sáng sủa và dễ bắt sáng. Đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng nhằm tạo tính thoáng đãng cũng như tạo điểm nhấn đặc biệt cho không gian.

Ngoài ra, khi xét trên phong thủy thì màu sắc cũng cần tương ứng với bản mệnh của gia chủ. Tùy theo bản mệnh dựa trên ngũ hành mà bạn có thể lựa chọn màu sắc chủ đạo. Cụ thể:

  • Gia chủ mệnh Kim: Sử dụng tone màu chính là trắng, cam, vàng nhạt, nâu, vàng đất.
  • Gia chủ mệnh Mộc: Sử dụng tone màu chính là xanh rêu, xanh ngọc, xanh coban, xanh da trời,… Tránh dùng màu xám, ánh kim hay trắng.
  • Gia chủ mệnh Thủy: Sử dụng tone màu chính là xanh da trời, xanh nước biển và kèm theo xám, ánh kim, vàng.
  • Gia chủ mệnh Hỏa: Sử dụng tone màu chính là đỏ, tím, hồng và có thể kết hợp cùng xanh rêu, xanh lá tạo điểm nhấn.
  • Gia chủ mệnh Thổ: Sử dụng tone màu chính là nâu, vàng đất, cam nhạt kết hợp cùng mốt ố màu đỏ, hồng.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các loại giấy dán tường với các hình ảnh thiên nhiên hay tạo chiều sâu bằng tranh 3D.

Với ánh sáng, bạn nên ưu tiên sử dụng ánh sáng tự nhiên từ phần cửa sổ và cửa chính để tạo nên sự thông thoáng, giảm độ ẩm và giữ cho không khi khô thoáng. Ánh sáng là yếu tố giúp tăng cường cảm giác tích cực trong hoạt động và sức khỏe của các thành viên trong gia đình tốt hơn.

Sắp xếp nội thất trong phòng khách

Khi bạn sắp xếp các nội thất trong phòng khách nhất là ghế sofa, bạn nên chú ý việc đặt để làm sao khi bạn ngồi đều có thể quay mặt ra cửa chính nhưng lại không được đặt sofa đối diện cửa.

Bạn cũng nên cân nhắc lựa chọn hình dáng sofa theo kích thước của phòng nhằm tận dụng được kích thước có sẵn. Trong đó, bạn có thể dùng sofa góc L để dùng được các góc trong nhà. Lưu ý một chút, bạn nên đặt sofa tựa vào tường và không quay lưng ra cửa chính vì sẽ tạo sự bất an cho người dùng.

Bạn nên đặt một bộ sofa hoàn chỉnh trong phòng, không thêm bớt ghế đơn hay bố trị 2 bộ sofa trở lên vì theo phong thủy sẽ không có lợi cho tình cảm giữa các thành viên trong gia đình.

Các vật trang trí phòng khách hút tài lộc cho gia đình

Bạn có thể trồng thêm cây xanh trong phòng khách để mang đến sự gần gũi với thiên nhiên. Và nếu bạn dùng đúng cây xanh theo phong thủy, bạn còn nhận được vượng khí tốt. Bạn có thể dựa trên tuổi mệnh để lựa chọn loại cây cảnh và mang ý nghĩa về tiền tài, may mắn như Kim Ngân, Ngũ Gia Bì, Phát Tài, Kim Tiền,…

 

Các vật phẩm phong thủy là Tỳ Hưu, tượng gỗ, tượng ngọc, cây đá quý, Kim Thiền,…

Tranh phong thủy mang ý nghĩa cũng mang đến sự sang trọng và thẩm mỹ cho không gian.

Các mẫu trang trí phòng khách theo phong thủy

Bàn trà phòng khách

Bàn trà phòng khách theo phong thủy

Bàn trà hình tròn là một trong những sản phẩm được nhiều gia đình hiện đại lựa chọn vì kiểu dáng thời thượng, màu sắc sang trọng và phù hợp với nhiều phong cách sống.

Bàn trà kim cương mặt kính cho phòng khách

Bàn trà tròn chân sắt sở hữu kích thước phù hợp và vô cùng hiện đại đã được nhiều gia đình yêu thích để đặt vào không gian phòng khách của mình.

Bàn trà kính hiện đại với bề mặt phủ đen cùng họa tiết nổi bật phù hợp dành cho những bộ sofa đơn giản, nhẹ nhàng.

Bàn trà sofa mặt đá tròn cho phòng khách hiện đại

Bàn trà sofa mặt đá tròn cho phòng khách hiện đại, cùng kiểu cách ấn tượng mang đến cho bạn sự lựa chọn cao cấp nếu bạn mong muốn sở hữu một chiếc bàn trà chất lượng.

Bàn trà sofa tân cổ điển cao cấp

Bàn trà sofa tân cổ điển thường được đi chung với sofa có cùng phong cách nhằm mang đến không gian đồng nhất, tính thẩm mỹ cũng được đảm bảo.

Bộ bàn trà sofa hình tròn với chân cách điệu cùng màu sắc sang trọng khi bạn đặt vào phòng khách, chúng không chỉ mang ý nghĩa về tính năng mà còn mang ý nghĩa về tính thẩm mỹ vô cùng cao.

Bàn trà sofa hình chữ nhật

Bàn trà sofa hình chữ nhật là một trong những loại hình đơn giản và dễ sử dụng nhất vì từ trước tới nay chúng đều đảm bảo được tiện ích cũng như kích thước phù hợp nhất. Tuy nhiên bạn cần nhân nhắc nếu gia đình có trẻ em hay người lớn tuổi vì các góc nhọn có phần nguy hiểm cho các đối tượng này.

Kệ tivi phòng khách

Kệ tivi mặt kính cho phòng khách hiện đại

Kệ tivi hiện đại không chỉ mang ý nghĩa là vật dụng mang chức năng riêng mà còn là vật trang trí mang đến tính thẩm mỹ cao cho không gian hiện đại.

Kệ tivi kiểu dáng đơn giản cho phòng khách

Kệ tivi kiểu dáng đơn giản và nhẹ nhàng cùng sự phối màu sang trọng sẽ tạo nên tính đẳng cấp và thể hiện gu thẩm mỹ của gia chủ.

Kệ tivi mặt đá chân sắt nhập khẩu đài loan

Kệ tivi mặt đá chân sắt khi sử dụng hai màu đen – trắng cơ bản được nhiều gia đình yêu thích. Nhất là phù hợp với những gia chủ mệnh Thủy.

Kệ tivi gỗ tân cổ điển nhập khẩu đài loan

Kệ tivi với chất liệu gỗ cao cấp được sơn phết lớp bảo vệ bóng bẩy cùng màu nâu trầm cổ điển mang đến cho không gian của bạn sự ấm cúng và thân thuộc.

Kệ tivi gỗ mặt đá sang trọng với đường vân mây hiện đại và tinh tế sẽ giúp không gian phòng khách của bạn trở nên sáng bừng.

Các mẫu ghế sofa phòng khách phù hợp phong thủy

Các mẫu ghế sofa phòng khách phù hợp phong thủy

Sofa da hiện đại với màu xám đơn giản được nhiều gia chủ sử dụng. Hơn nữa còn được ứng dụng trong chính không gian văn phòng, công sở để trở thành khu vực tiếp đón khách hàng

 

Sofa hiện đại với màu trắng kem nhẹ nhàng sẽ làm không gian của bạn sáng sủa hơn. Với bề mặt bóng bẩy sẽ còn khả năng phản sáng, tận dụng tốt nguồn sáng từ bên ngoài.

Sofa vải hiện đại với màu sắc linh hoạt cùng các họa tiết uốn lượn trẻ trung sẽ phù hợp với những gia đình trẻ.

Sofa vải nỉ kết hợp với chất liệu da bọc khung mang đến sự hoàn hảo về chất lượng cho gia đình Việt.

Một bộ sofa góc hiện đại với phần góc L trở thành chiếc giường nhỏ để bạn ngả lưng là sự lựa chọn tốt để bạn thư giãn cùng các thành viên trong gia đình.

Phòng khách nhà ống hợp phong thủy

Với nhà ống thì phòng khách thường sẽ có hạn chế về chiều ngang và rộng về chiều sâu. Điều này làm giảm đi đáng kể tính ứng dụng nhiều vật dụng nội thất nhưng vẫn phải đảm bảo tốt yếu tố thẩm mỹ, tính năng sử dụng thuận tiện sinh hoạt thường ngày mà quan trọng hơn, là phải đảm bảo tính phong thủy để mang tới tài lộc cho gia chủ.

Về việc sắp xếp vị trí thì phòng khách nên được đặt ở khu vực trung tâm gần cửa nhưng nên chếch khoảng 45 độ so với cửa chính để đảm bảo tính phong thủy hướng cửa. Trần nhà nên chọn các gam màu tương sáng để tạo cảm giác rộng rãi, thoáng đãng.

Ngược lại với trần nhà thì sàn nhà nên sử dụng màu tối để tạo độ sâu, “ăn gian thị giác” giúp không gian nhà của bạn rộng hơn. Ngoài ra, ánh sáng trong phòng cần được bố trí đầy đủ để đảm bảo không gian không bị u ám hay khuất sáng quá.

Trong phòng khách nhà ống, bạn nên ưu tiên các loại vật dụng thiết kế đơn giản và hiệu quả trong tính năng sử dụng. Tránh các loại sản phẩm cầu kỳ hay bề mặt quá gồ ghề. Ưu tiên những bề mặt phẳng để không gian có độ rộng rãi hơn. Nếu bạn sử dụng những vật dụng cầu kỳ thì chúng sẽ tạo cảm giác tù túng, chật chội và khó chịu.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng cây xanh để trang trí thêm cùng những vật dụng phong thủy mang đến may mắn và tài vượng cho gia đình.

Nên mua nội thất phòng khách ở đâu?

Trong những năm gần đây, Tân Á trở thành một đơn vị cung cấp nội thất phòng khách cao cấp và chất lượng đã chinh phục nhiều khách hàng tìm đến. Các sản phẩm tại Tân Á được trải qua nhiều công đoạn kiểm tra và đảm bảo về chất lượng. Mẫu mã và kiểu dáng lại được cập nhật định kỳ liên tục nhằm đem đến cho từng vị khách các sản phẩm mới nhất và thời thượng nhất.

Ngoài ra, những ưu đãi, khuyến mãi cũng như các chính sách khách hàng mang đến thêm thuận lợi giúp khách hàng dễ dàng sở hữu sản phẩm yêu thích.

Đặc biệt hơn, Tân Á còn có chính sách TRẢ GÓP 0% qua thẻ tín dụng để giảm gánh nặng kinh tế cho bạn khi mua sắm những sản phẩm trên 10 triệu.

Liên hệ ngay để nhận tư vấn nội thất phòng khách tốt nhất bạn nhé!.

Trả lời