Kích thước tủ thờ tiêu chuẩn theo phong thủy

Kích thước tủ thờ tiêu chuẩn theo phong thủy là gì? Những điều cần chú ý và những ý nghĩa kích thước trong phong thủy thờ cúng. Đặc biệt rất nhiều người quan tâm đến các kích thước tủ bàn thờ trong chung cư, nhà nhỏ. Để giải đáp những thắc mắc về cách tạo không gian thờ cúng tạo nên may mắn, bình an, hãy tham khảo ngay bài viết. Nội thất Tân Á sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc cơ bản về phong thủy tủ thờ.

Kích thước tủ thờ tiêu chuẩn theo phong thủy
Ảnh minh họa – Tân Á không bán sản phẩm này

Trong phong thủy học Kích thước là một trong 3 yếu tố quan trọng nhất trong: hướng (vị trí đặt), kích thước, màu sắc. Cả 3 yếu tố này đều được cân nhắc chọn lựa dựa trên bản mệnh của gia chủ. Ngoài 3 yếu tố trên thì có rất nhiều nhà phong thủy cũng quan tâm đến hình dáng, chất liệu,… Nội thất Tân Á xin lưu ý với quý bạn đọc: “ Phong thủy là một phạm trù học rộng lớn, nội dung bài viết sẽ chỉ mang tính khái quát chung.

Bạn có thể dựa theo mà tránh phạm phải, chứ không nhất nhất nó phù hợp với bạn hoàn toàn. Bởi mỗi người sẽ có một mệnh cách riêng, theo bát trạch, ngũ hành và tính toán,…”.

Kích thước tủ thờ tiêu chuẩn theo thước Lỗ Ban

Khi nhắc đến kích thước phong thủy thì hãy luôn nhớ đến thước Lỗ Ban – thước chuyên đo phong thủy. Đây là một loại thước được nghiên cứu có từ lâu đời và được các chuyên gia xây dựng, nội thất, phong thủy,… sử dụng. Bạn có thể tìm hiếu thêm về thước Lỗ Ban ở trong các bài viết của NT Tân Á.

Chọn kích thước tủ thờ phong thủy theo thước Lỗ Ban như thế nào?

kích thước tủ thờ phong thủy theo thước Lỗ Ban
Ảnh minh họa – Tân Á không bán sản phẩm này

Trên thước Lỗ Ban sẽ chia ra các cung tốt và cung xấu theo từng khoảng kích thước nhất định. Thước Lỗ Ban có 3 loại thước nhưng với tủ thờ chúng ta chỉ chú ý tới 2 loại thước chính là: thước Lỗ Ban 38,8cm (Âm phần) và thước Lỗ Ban 42,9cm (Dương trạch).

Cụ thể hơn:

 • Thước Lỗ Ban 38,8cm ( Âm trạch dùng để đo mồ mả và bàn thờ,…)
 • Thước Lỗ Ban 42,9cm (Dương phần dùng để đo đồ nội thất như tủ đồ)

Vì tủ thờ vừa là dùng để thờ cúng người bề trên, khuất mặt nên phải sử dụng thước Lỗ Ban 38,8cm. Đây cũng là kích thước chính để người ta xem xét các yếu tố phong thủy trong kích thước tủ thờ.

Còn thước Lỗ Ban 42,9cm dùng để đo nội thất vì tủ thờ cũng là một nội thất. Được quý gia chủ chọn lựa để sử dụng với mục đích chứa đựng của mình. Nhưng yếu tố này ít được coi trọng và chú ý hơn.

=> Khi chọn kích thước tủ thờ phong thủy cần rơi vào các khoảng màu đỏ. Thuộc các cung như Đinh, Vương, Nghĩa, Quan, Hưng. Là các kích thước tốt chủ nhà nên chọn lựa kích thước này cho tủ thờ nhà mình. Và ngược lại tránh các cung Hại, Khổ, tử, Thất  màu đen  xấu nên tránh.

Kích thước giường ngủ theo lỗ ban hợp phong thủy

Một số kích thước tủ thờ tiêu chuẩn theo thước Lỗ Ban

Vì hiện nay có rất nhiều kiểu tủ thờ khác nhau từ treo tường đến độc lập nên cũng có những kích thước đa dạng. Hướng dẫn chọn ở phần trước bạn có thể tự tra cứu trên các công cụ thước Lỗ Ban online. Sau đây NT Tân Á sẽ gợi ý cho bạn một số kích thước tủ thờ tiêu chuẩn:

#1 Kích thước tủ, bàn thờ treo

 • Kích thước tủ thờ sâu 610mm (Tài Lộc) x Rộng 1070mm (Quý tử)
 • Kích thước tủ thờ sâu 569mm (Tài Vượng) x Rộng 950 mm (Tài Vượng)
 • Kích thước tủ thờ sâu 495mm x Rộng 950mm (Tài Vượng x Tài Vượng)
 • Kích thước tủ thờ sâu 480mm x Rộng 880mm (Hỷ Sự x Tiến Bảo)
 • Kích thước tủ thờ sâu 480mm x Rộng 810mm (Hỷ Sự x Tài Vượng)

#2 Kích thước tủ, bàn thờ đứng

Chiều Ngang (dài) 127cm
(Tiến Bảo)
157cm

(Cấp Đệ)

175cm

(Phú Quý)

193cm

(Tiến Bảo)

197cm

(Đăng Khoa)

217cm

(Thuận Khoa)

Chiều sâu (rộng) 61cm

(Hoạch Tài)

69cm

(Hưng Vượng)

81cm

(Đăng Khoa)

97cm

(Phú Quý)

107cm

(Thêm Đình)

117cm

(Phúc Tinh)

Chiều cao 117 cm

(Phúc Tinh)

127cm
(Tiến Bảo)
….

Thông thường có rất nhiều quý gia chủ đặt câu hỏi: Chiều cao của tủ thờ là bao nhiêu? Bạn có thể dựa trên quy luật đo thước Lỗ Ban để chọn lựa với kích thước phù hợp với không gian thờ.

Các thiết kế tủ thờ có sẵn thường đều được đảm bảo chuẩn phong thủy. Với một số mẫu bàn thờ đặt làm hãy cân nhắc bảng kích thước cân đối cho phù hợp. Một số tỷ lệ kích thước nội thất hãy hỏi ý kiến của chuyên gia.

Kích thước tủ thờ chung cư, căn hộ

Kích thước tủ thờ chung cư, căn hộ
Ảnh minh họa – Tân Á không bán sản phẩm này

Ngày nay, khi các không gian sống chung cư, căn hộ này một lớn thì việc tạo không gian thờ cúng vừa chuẩn phong thủy, vừa hợp không gian luôn là mối lo lắng của nhiều quý gia chủ.

Để đơn giản hóa việc chọn kích thước tủ thờ chung cư bạn có thể chú ý một số điều sau:

 • Tủ thờ khác so với bàn thờ cần các kích thước chuẩn. Hầu hết chiều cao của tủ thờ chung cư là 127cm. Đây là chiều cao đủ giữ sự tôn trọng và thuận tiện cho quá trình thờ cúng. Cũng như qua trình bày lễ vệ sinh, lau chùi trang thờ.
 • Điều quan trọng khi chọn thủ thờ cho chung cư là chiều ngang. Vì hầu hết các khu chung cư luôn có giới hạn riêng về chiều ngang.

Kích thước bàn thờ, tủ thờ chung cư nhỏ

Khoảng chiều ngang 107cm (Thêm Đình) x Chiều sâu 48cm (Hỷ sự) là kích thước phù hợp.

Các không gian của chung cư tương đối nhỏ, việc đặt vị trí chỗ để cân đối rất khó. Kích thước nhỏ sẽ giúp bạn linh động hơn trong việc sắp đặt.

Nếu đã có vị trí rộng hơn chút bạn có thể thử tăng thêm chiều ngang và chiều sâu. Con số lý tưởng cho chiều sâu là 61cm (Hoạch Tài) và chiều ngang là 127cm (Tiến Bảo).

Kích thước 148cm – 153cm – 167cm cho chung cư vừa

Các không gian thờ có diện tích trung bình thuộc các kích thước này tương đối tốt. Vừa mang đến không gian thờ cúng uy nghiêm, vừa có thể chọn đa dạng kiểu dáng kích thước.

Ngoài chiều ngang 148cm – 153cm – 167cm thì chiều sâu phù hợp sẽ là: 61cm, 67cm, 69cm.

Cân nhắc các sản phẩm có thiết kế giản lược đơn giản. Hạn chế các hoa văn chạm khắc cầu kỳ trên thân tủ thờ.

Kích thước tủ thờ cho căn hộ chung cư cao cấp lớn

Việc chọn kích thước tủ thờ cho không gian căn hộ cao cấp tương đối dễ dàng hơn. Nếu quá rộng lớn đừng “ki bo” không gian thờ cúng bé mà hãy cân nhắc các tủ có kích thước:

 • Chiều ngang 175cm, 193cm
 • Chiều sâu 81cm. 87cm. 88cm, 89cm

Đây là kích thước dành cho không gian thờ cúng lớn. Tuy nhiên, một số căn hộ sẽ có sắp xếp không gian này nhỏ hơn thì bạn có thể chọn kích thước vừa. Không nhất thiết phải quá lớn khiến không gian mất cân đối hoặc tốn thời gian sắp xếp lại.

Kích thước phòng thờ chuẩn

Ngoài lưu ý về kích thước tủ thờ, thì kích thước phòng thờ chuẩn sẽ là điều khiến bạn lưu tâm. Đặc biệt là các căn nhà có không gian cố định không thể thay đổi như chung cư, hoặc nhà nhỏ. Sau đây là một số những kích thước phòng thờ chuẩn thường thấy nhất:

 • Diện tích phòng thờ nhà nhỏ 5m2, 7m2 10m2.
 • Kích thước phòng thờ chuẩn rộng hơn 10m2, 15m2.

Có một số không gian nhà ở được xây dựng riêng để thờ cúng. Các chuyên gia trong lĩnh vực xây dựng sẽ phải nắm rõ các quy tắc xây về kích thước và hướng riêng.

Chủ yếu các diện tích phòng thờ chuẩn cho chung cư thường rơi vào hai diện tích trên là đủ.

Ngoài ra đối với vị trí phòng thờ bạn cần phải áp lên bản đồ bát quái để tính toán. Bởi các không gian phòng thờ ở những vị trí có tính năng đặc biệt xung khắc lẫn nhau. Cần tránh với các hướng vị khác nhau.

Trước khi đến với việc chọn kích thước tủ thờ chuẩn bạn cần chú ý chọn vị trí hướng đặt tủ thờ cho chuẩn.

Vị trí thờ phụng thường có những yêu cầu riêng. Không nhất thiết phải làm tủ thờ quá lớn khi điều kiện không gian không cho phép.

Bố trí phòng thờ với tủ thờ chỉ khoảng từ 4-5m2 là được.

Tóm lại, kích thước phòng thờ chuẩn sẽ dựa trên đặc trưng không gian mà chọn cho phù hợp.

Tham khảo thêm các bài viết cho nội thất giá đình

Mẫu tủ thờ gia tiên đẹp

Sau đây nội thất Tân Á sẽ gửi đến bạn một số mẫu tủ thờ gia tiên đẹp. Cùng đó là không gian bày trí bố cục ví dụ để quý bạn có thể dễ tham khảo.

Tủ thờ gia tiên hiện đại

Tủ thờ gia tiên hiện đại với các kết cấu tủ đơn giản không có nhiều cầu kỳ. Hầu như không khác lắm với tủ đồ thông thường chỉ cần bề mặt bằng phẳng với kích thước chiều cao sâu hợp lý.

Tủ thờ cao hiện đại đơn giản với màu sắc gỗ nâu đậm trang nghiêm. Vừa hiện đại vừa tôn kính và hợp phong thủy với không gian nhà ở như chung cư.

Ảnh minh họa – Tân Á không bán sản phẩm này

Tủ thờ gia tiên hiện đại với các đường nét tủ đơn giản truyền thống. các chạm khắc hình chữ nhật phong thủy quen thuộc nhưng đơn giản. Phù hợp với không gian thờ cúng ngày nay.

Ảnh minh họa – Tân Á không bán sản phẩm này

Kiểu dáng hiện đại nhưng không kém phần truyền thống. Việc lau chùi, vệ sinh các mẫu bàn tủ gia tiên hiện đại trở nên dễ dàng, nhanh chóng hơn. Màu sắc tủ thờ hiện nay cũng đa dạng hơn nhưng không kém phần sang trọng, trang nghiêm.

Ảnh minh họa – Tân Á không bán sản phẩm này

Một số thiết kế mẫu tủ thờ hiện đại vẫn còn những chạm khắc đơn giản. Vừa tạo điểm nhấn của sự giao thoa giữa truyền thống và hiện đại.

Tủ thờ chung cư giá rẻ

Như đã nói, nhu cầu về tủ thờ chung cư ngày một gia tăng. Chính vì lẽ đó, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm những mẫu tủ thờ đẹp với giá rẻ. Chất lượng và các kích thước phong thủy đều được chú trọng.

Ảnh minh họa – Tân Á không bán sản phẩm này

Mẫu tủ thờ 3 bậc đơn giản là lựa chọn thích hợp cho các không gian nhà ở chung cư. Vừa đẹp vừa trang nhã.

Ảnh minh họa – Tân Á không bán sản phẩm này

Mẫu tủ thờ cho chung cư vừa và nhỏ, tạo nên một không gian thờ cúng tách biệt. Hợp với yêu cầu không gian thờ cúng chuẩn phong thủy. Có tủ nỏ riêng để chứa đồ thờ cúng tiện lợi.

Ảnh minh họa – Tân Á không bán sản phẩm này

Thiết kế tủ với không gian thờ cúng riêng sang trọng và không kém phần đẹp mắt.

Ảnh minh họa – Tân Á không bán sản phẩm này

Khi thiết kế tủ thờ chung cư thường đặt tại phòng khách cạnh kệ tivi hiện đại. Vì thế nên để tạo một không gian thanh tịnh mô phòng thì cần có bình phong hoặc vách ngăn. Cẩn thận không làm không gian thờ cúng quá ngột ngạt và bí. Vách ngăn giả, dạng rỗng, hoặc phải sáng đèn.

Thông qua bài viết hôm nay, hy vọng rằng Tân Á đã mang đến cho bạn kiến thức thú vị về Kích thước tủ thờ tiêu chuẩn. Hẹn bạn ở các bài viết chia sẻ sau, nội thất Tân Á cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Trả lời