Kinh nghiệm chọn hướng đặt cầu thang theo phong thủy đón tài lộc

Chọn hướng đặt cầu thang theo phong thủy như thế nào? Cầu thang có vai trò gì trong việc tạo nên năng lượng tốt cho toàn bộ căn nhà? Hãy cùng tìm hiểu cụ thể trong bài viết dưới đây. Chuyên gia phong thủy nhà ở sẽ cho bạn câu trả lời chi tiết nhất.

Nên thiết kế cầu thang ở vị trí như thế nào?

Chọn vị trí cầu thang là điều đầu tiên mà gia chủ cần quan tâm. Vị trí hợp phong thủy tạo điều kiện để tăng vượng khí cho ngôi nhà. Chuyên gia nhận định rằng vị trí thiết kế cầu thang cần có sự thông thoáng để đón nhận nguồn sinh khí cho căn nhà.

Gia chủ nên thiết kế cầu thang ở bên trái hoặc bên phải của căn nhà, tính từ hướng cửa chính đi vào. Đây là cách bố trí hợp lý xét về cả phong thủy lẫn kiến trúc, vừa thuận tiện cho sinh hoạt, vừa góp phần tạo nên không gian có bố cục chuẩn.

Nên thiết kế cầu thang ở vị trí như thế nào
Hình Minh Họa

Cầu thang không nên bố trí ở giữa nhà (vị trí trung cung hay còn gọi là biệt cung). Trung cung của căn nhà thuộc hành Thổ, mà cầu thang đại diện cho hành Mộc. Thổ và Mộc khắc nhau nên cách bố trí này được xem là kiêng kỵ, gia chủ nên lưu ý.

Kinh nghiệm kê giường ngủ cho người mệnh Hỏa hợp phong thủy

Vị trí tốt nhất để bố trí cầu thang là tại các cung Âm Quý Nhân, Dương Quý Nhân, Thiên Mã, Thiên Lộc, Đào Hoa. Các cung xấu cần tránh là cung có Thiên Hình, Đại Sát. Khi xem phong thủy nhà ở, gia chủ hãy lưu ý vấn đề này.

Hướng cầu thang theo phong thủy đón tài lộc
Hình Minh Họa

Bạn cũng không nên làm cầu thang hướng thẳng ra phía cửa chính. Cửa chính là nơi dẫn khí nên các luồng khí tốt và xấu sẽ luân phiên nhau tại vị trí này.

Không nên đặt cầu thang ở cuối nhà vì đây là thế xấu phạm phải điều kiêng kỵ trong phong thủy. Các chuyên gia cho rằng vị trí cuối nhà là nơi dương khí suy giảm. Vì thế bố trí cầu thang ở đó sẽ làm hao tổn tiền tài và  sức khỏe, ảnh hưởng không tốt đến các tầng trên của căn nhà.

Cách kê giường ngủ cho người mệnh Thổ gặp may mắn, sức khỏe tốt

Hướng đặt cầu thang theo phong thủy đón tài lộc

Hướng cầu thang hợp phong thủy là điều vô cùng quan trọng để tạo nên thế nhà vượng cát khí, thu hút tài lộc. Cầu thang nên đi lên từ hướng tốt hợp mệnh với gia chủ. Hướng đặt cầu thang cũng là hướng của các tầng nhà và ẩn chứa ý nghĩa về sự phát triển của gia đạo trong tương lai.

Cầu thang không nên hướng thẳng vào khu vực bếp hay cửa nhà vệ sinh. Chân cầu thang và đầu cầu thang đều phải hướng về nơi rộng rãi, thoáng đãng, có đủ ánh sáng để tiếp nhận sinh khí tốt.

Hướng cầu thang theo phong thủy đón tài lộc
Hình Minh Họa

Cầu thang hướng vào góc nhà cũng là trường hợp kiêng kỵ mà bạn nên tránh. Bởi vì khu vực góc nhà gây cảm giác tù túng, không tiện cho việc đi lại khi lên xuống cầu thang, hơn nữa nó còn cản trở vượng khí của bạn.

Theo Vastu Shastra (phong thủy cổ đại của Ấn Độ) thì tốt nhất là nên bố trí cầu thang ở gần cửa ra vào của ngôi nhà. Hướng tốt dành cho cầu thang là phần Tây Nam của căn nhà, hoặc ở hướng Nam và hướng Tây.

Hướng cầu thang theo phong thủy đón tài lộc
Hình Minh Họa

Khi xem hướng cầu thang theo phong thủy, gia chủ cần lưu ý xét trên sự tương quan hòa hợp giữa các yếu tố: hướng nhà, mệnh tuổi,…Chẳng hạn như nhà quay về hướng Nam thì cầu thang bên trong có thể ở các phía Nam, Đông Nam, Tây, Tây Bắc. Tuy nhiên bạn hãy lưu ý không nên bố trí cầu thang ở phần Đông Bắc của tất cả các căn nhà.

Xét trên quy luật âm dương hài hòa

Dựa vào chu kỳ của mặt trăng và mặt trời, các chuyên gia kiến trúc và phong thủy đã tính toán hướng bố trí cầu thang như sau:

  • Gia chủ có Trạch mệnh thuộc cung Càn, Ly hoặc Tốn (tính dương): nên làm cầu thang thuận theo hướng của mặt trời, tức là thuận chiều kim đồng hồ.
  • Gia chủ có Trạch mệnh thuộc cung Khảm, Khôn hoặc Cấn (tính âm): nên làm cầu thang theo hướng của mặt trăng, tức là hướng ngược chiều kim đồng hồ.
  • Gia chủ có Trạch mệnh thuộc cung Đoài và Chấn: không cố định hướng cầu thang, bạn chọn hướng dựa trên yếu tố khác hoặc tính chất nghề nghiệp, chẳng hạn như:
  • Gia chủ kinh doanh buôn bán: nên xây cầu thang theo hướng dương là hướng thuận chiều kim đồng hồ.
  • Gia chủ làm nông nghiệp, xây dựng: nên xây cầu thang theo hướng âm là hướng ngược chiều kim đồng hồ.
Hướng cầu thang theo phong thủy đón tài lộc
Hình Minh Họa

Xét theo can chi

Gia chủ khi xem hướng cầu thang cần dựa vào năm tuổi và can chi. Ví dụ như tuổi Tý có Giáp Tý, Bính Tý, Nhâm Tý, Mậu Tý, Canh Tý. Ứng với mỗi năm can chi khác nhau thì sẽ có cách xác định phong thủy nhà ở chính xác nhất.

Ví dụ:

  • Gia chủ sinh năm Giáp Tý: thuộc cung Tốn, mệnh Kim > Nên bố trí cầu thang ở hướng Nam, Đông Nam, Đông, Bắc.
  • Gia chủ sinh năm Kỷ Tỵ: thuộc cung Khôn, hành Thổ > Nên bố trí cầu thang ở hướng Đông Bắc, Tây, Tây Nam.
  • Gia chủ sinh năm Đinh Mão: thuộc cung Tốn, hành Mộc > Nên bố trí cầu thang ở hướng Bắc, Nam, Đông hoặc Đông Nam.
Nguyên tắc thiết kế cầu thang theo phong thủy
Hình Minh Họa

Nguyên tắc thiết kế cầu thang theo phong thủy

Chọn vị trí và hướng bố trí cầu thang trong nhà vô cùng quan trọng, và bên cạnh đó, bạn đừng quên tham khảo những kiểu cầu thang mang ý nghĩa vượng phát.

Hình dạng cầu thang

Tùy theo từng kiểu nhà mà người kiến trúc sư sẽ đề xuất phương án thiết kế cầu thang phù hợp nhất. Cùng xem các kiểu cầu thang và ý nghĩa tương ứng dưới đây:

Cầu thang thẳng: Hình dạng đơn giản, tạo vị thế đi lên để phát triển công danh sự nghiệp của gia chủ.

Nguyên tắc thiết kế cầu thang theo phong thủy
Hình Minh Họa

Cầu thang hình chữ L: Tạo cảm giác chắc chắn, vững chãi, tạo tiền đề để gia chủ phát triển sự nghiệp và củng cố tiền tài.

Nguyên tắc thiết kế cầu thang theo phong thủy
Hình Minh Họa

Cầu thang hình cong: Mang lại cảm giác uyển chuyển mềm mại, giàu giá trị thẩm mỹ và thể hiện được tính hòa hợp giữa các yếu tố, giúp cân bằng cho không gian sống.

Nguyên tắc thiết kế cầu thang theo phong thủy
Hình Minh Họa

Cầu thang hình xoắn ốc: Mang giá trị tạo hình và thẩm mỹ cao, thích hợp với những ai làm việc thiên hướng về lĩnh vực nghệ thuật.

Hình Minh Họa

Số bậc cầu thang

Tính số bậc cầu thang theo phong thủy cũng là một vấn đề mà bạn cần quan tâm. Theo truyền thống xưa đến nay, mọi người thường áp dụng cách tính bậc cầu thang theo vòng trường sinh hay quy luật sinh lão bệnh tử.

Cách tính cụ thể như sau: bậc 1 ứng với “sinh”, bậc 2 ứng với “lão”, bậc 3 là “bệnh” và bậc 4 là “tử”. Cứ như vậy tính đến hết số bậc thang. Áp dụng cách tính này, người xây cầu thang sẽ thiết kế sao cho bậc thang cuối cùng rơi vào cung sinh.

Để được như vậy thì bạn tính theo công thức: Số bậc cầu thang = 4n+1. Tức là tổng số bậc cầu thang khi chia cho 4 sẽ dư 1, ví dụ như 9 bậc, 17 bậc, 21 bậc, 25 bậc,…

Số bậc cầu thang theo phong thủy
Hình Minh Họa

Một số điều kiêng kỵ khi thiết kế cầu thang trong nhà

Có một số nguyên tắc thiết kế cầu thang trong nhà theo lời khuyên của chuyên gia phong thủy mà bạn cần biết:

Không nên thiết kế cầu thang hình xoắn quanh cột

Nếu bạn chọn kiểu cầu thang xoắn thì hãy lưu ý điều này. Cầu thang xoắn quanh cột bị cho là một điềm gở bởi vì nó sẽ cản trở luồng khí lưu thông. Dương khí bị suy giảm, ảnh hưởng xấu đến tài vận của gia chủ. Hơn nữa những khu vực xung quanh cầu thang xoắn cũng sẽ bị ảnh hưởng, bị hút nguồn năng lượng tốt.

Không nên thiết kế cầu thang hình xoắn quanh cột
Hình Minh Họa

Không nên làm bậc cầu thang hở

Nguyên tắc khi thiết kế cầu thang là không nên có khoảng trống giữa các bậc thang. Cầu thang mang ý nghĩa dẫn khí lên các tầng cao của căn nhà, vì thế phải kín để tụ khí, tránh thất thoát và hao tổn.

Không nên làm bậc cầu thang hở
Hình Minh Họa

Hiện nay có nhiều kiểu cầu thang được làm theo hình dạng xương cá, cầu thang bay không có thanh chắn,…Những kiểu cầu thang này tuy có giá trị nghệ thuật đẹp mắt nhưng xét về phong thủy thì không phù hợp.

Không nên làm bậc cầu thang hở
Hình Minh Họa

Không nên làm cầu thang cắt góc

Cầu thang nên làm theo hình dạng cong hoặc nếu xây theo góc chữ L thì không nên cắt góc nhà. Bởi vì cầu thang cắt góc khiến gây ảnh hưởng xấu đến các mối quan hệ trong gia đình. Các thành viên trong nhà sẽ khó có thể thăng tiến trong sự nghiệp và còn cản trở vượng khí tốt của căn nhà. Nếu cầu thang cắt góc nằm đối diện với cửa ra vào thì càng có hại hơn nữa.

Không nên làm cầu thang cắt góc
Hình Minh Họa

Bạn có thể khắc phục nhược điểm này bằng cách đặt một chậu cây cảnh ở vị trí góc cầu thang để hạn chế góc cạnh, hóa giải điềm xấu theo phong thủy.

Không xây nhà vệ sinh ở dưới gầm cầu thang

Nhà vệ sinh đặt ở dưới gầm cầu thang vừa là nơi ẩm thấp, vừa nguy hại đến năng lượng phong thủy của căn nhà. Vì để tận dụng không gian mà một số gia chủ thiết kế nhà theo kiểu này. Tuy nhiên đây là sai lầm cần tránh bởi nó tiềm ẩn tác động xấu đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình và còn làm hao tổn sinh khí của căn nhà.

Không xây nhà vệ sinh ở dưới gầm cầu thang
Hình Minh Họa

Trên đây tổng hợp kinh nghiệm chọn hướng đặt cầu thang theo phong thủy mà Tân Á chia sẻ đến bạn. Mong rằng bạn đã có thêm thông tin hữu ích để hoàn thiện không gian sống theo đúng nguyên tắc phong thủy, thu hút tài lộc vào nhà và đón nhận vận may.

Trả lời