Phong thủy nhà chữ L tốt hay xấu? 

Bạn có biết rằng hình dạng ngôi nhà có liên quan mật thiết đến sự thịnh vượng của gia chủ? Theo quan niệm từ xưa đến nay, nhà xây thành hình chữ nhật hay hình vuông sẽ tốt hơn vì nó đầy đủ các phương, các góc, thể hiện sự sung túc trong gia đình. Tuy nhiên vì đặc điểm diện tích hay nhu cầu sử dụng, nhiều gia đình đã chọn xây nhà hình chữ L. Vậy phong thủy nhà chữ L tốt hay xấu?.

Nhà chữ L dưới góc nhìn của chuyên gia phong thủy

Để xét xem phong thủy nhà chữ L tốt hay xấu, mời bạn tìm hiểu về ưu điểm và nhược điểm của kiểu nhà này:

Ưu điểm

Nhà hình chữ L là một trong những kiểu nhà phổ biến nhất hiện nay. Lợi thế đầu tiên của việc thiết kế nhà chữ L đó là tiết kiệm diện tích. Nhà chữ L linh hoạt với nhiều địa thế, giúp tiết kiệm diện tích mặt bằng, do đó bạn sẽ thấy nhiều ngôi nhà có kiểu thiết kế dạng này để phù hợp với vị trí đất. Kiểu nhà chữ L cũng dễ dàng bố trí các phòng và không gian sinh hoạt bên trong theo nhu cầu sống.

Nhà chữ L dưới góc nhìn của chuyên gia phong thủy
Hình minh họa

Gia chủ có thể thiết kế các phòng tách biệt với nhau ở 2 cạnh hình chữ L tùy theo sở thích

Nhà chữ L có phần góc khuyết nhưng đây cũng là lợi thế để làm vườn nhỏ hoặc làm chỗ để xe ở vị trí này. Với quỹ đất hạn hẹp như hiện nay thì nhiều người đã chọn thiết kế nương theo thế đất, làm sao để có đủ không gian sống thoải mái cho các thành viên trong gia đình.

Nhược điểm

Mặc dù vẫn có một số ưu điểm nhưng thật tiếc phải nói rằng nhà chữ L không hề tốt về mặt phong thủy. Theo quan niệm, nhà hình chữ L phạm phải thế “Trảm yêu sát”, mang hình dạng lưỡi dao, chứa sát khí. Nếu hình dạng nhà biến tướng thành hình chiếc giày hay chiếc búa thì càng không tốt cho vận mệnh. Đó là điềm không may, thậm chí gây họa sát thân nếu gia chủ không tìm cách hóa giải và khắc phục.

Nhà chữ L dưới góc nhìn của chuyên gia phong thủy
Hình minh họa

Các chuyên gia phong thủy cho rằng nhà chữ L bị khuyết một góc gây mất cân bằng. Theo Bát trạch, xung quanh ngôi nhà có 8 phương vị tương ứng với các mặt trong đời sống như tiền tài, phước đức, sức khỏe, công danh sự nghiệp, gia đạo,…Nhà bị khuyết góc ở hướng nào thì sẽ ảnh hưởng tới phương diện đó.

Hình dạng nhà chữ L bị xem là đại hung nếu bố trí phòng ốc không đúng. Chẳng hạn như bố trí phòng ngủ của vợ chồng tại vị trí góc khuyết sẽ gây ảnh hưởng tới hưởng tới hạnh phúc gia đình, thường xuyên có tranh cãi hoặc gặp vấn đề về sức khỏe.

Xét về khoa học, nhà hình chữ L thường xây trên những mảnh đất bị khuyết thiếu, không vuông vắn, có chiều ngang hẹp. Do đó nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống vì không gian ẩm thấp, thông khí kém. Dòng năng lượng bị cản trở gây tác động tiêu cực cho thể chất lẫn tinh thần.

Nhà chữ L dưới góc nhìn của chuyên gia phong thủy
Hình minh họa

Hóa giải phong thủy xấu cho nhà chữ L

Nhà kiểu chữ L phạm phải một số vấn đề kiêng kỵ về mặt phong thủy nên có nguy cơ gây ra tai ương cho gia đình. Vì thế áp dụng một số cách dưới đây để hóa giải phần nào các điểm phong thủy xấu của kiểu nhà chữ L.

Bố trí phòng ốc hợp lý

Căn nhà hình chữ L có lợi thế về chiều dài, dễ bố trí phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp, nhà vệ sinh,…theo một bố cục hợp lý. Phòng ngủ, phòng bếp và phòng sinh hoạt chung nên được bố trí tại mặt bằng ngang ở giữa nhà. Phần trên là khu vực dành cho phòng khách. Các phòng liền mạch với nhau tạo sự liên kết, tượng trưng cho tình cảm gắn bó giữa các thành viên trong gia đình.

Hóa giải phong thủy xấu cho nhà chữ L
Hình minh họa

Khu vực hình lưỡi dao của nhà chữ L không nên bố trí phòng ngủ cho người lớn tuổi và trẻ em. Theo phong thủy đây là điều kiêng kỵ vì nó ảnh hưởng đến sức khỏe của các đối tượng này.

Nếu không thể tránh khỏi trường hợp bố trí phòng ngủ ở khu vực hình lưỡi dao thì bạn treo gương trên tường để hướng giường ngủ, bàn làm việc,…ra khỏi vị trí đó. Chuyên gia cho rằng cách này giúp giảm hung khí trong căn nhà, góp phần diệt trừ xui rủi.

Thiết kế hệ thống cửa đón nắng

Nhà chữ L cần tạo ra thế cân bằng để khắc phục khiếm khuyết về mặt phong thủy.  Điểm hạn chế của những căn nhà chữ L đó là chiều ngang hẹp. Do đó thiếu ánh sáng và làm sinh khí ngưng tụ lâu ngày, khiến cho căn nhà dần trở nên u ám. Vì thế gia chủ nên thiết kế hệ thống cửa sổ, ô thông gió ở nhiều hướng khác nhau.

Phong thủy nhà chữ L tốt hay xấu
Hình minh họa

Ở mỗi căn phòng đều cần có cửa sổ và ô thông gió, luôn đảm bảo đủ ánh sáng và không khí thoáng đãng bên trong căn phòng. Cách sắp xếp hệ thống cửa chính và cửa sổ cũng là yếu tố quan trọng quyết định đến phong thủy của căn nhà. Nếu nhà ở hướng Bắc thì nên có ít nhất 1 cửa sổ ở hướng Nam để cân bằng luồng khí.

Các ô cửa sổ và ô thông gió phải được thiết kế để bổ trợ cho nhau, giúp ánh sáng tự nhiên lan tỏa đều trong căn phòng. Ánh sáng là yếu tố vô cùng quan trọng để góp phần hóa giải nhược điểm về phong thủy của các kiểu nhà hình chữ L.

Bài trí nội thất đúng cách

Những ngôi nhà hình dạng chữ L nếu cần hóa giải thì cách tốt nhất là thiết kế nội thất, ngoại thất phù hợp để làm vuông vức lại hình dạng chữ L. Đầu tiên, bạn hãy nhớ sắp xếp đồ đạc gọn gàng, trật tự, bởi vì đồ đạc lộn xộn là điều tối kỵ, nhất là trong căn nhà có hình dạng khiếm khuyết như nhà chữ L.

Bài trí nội thất đúng cách
Hình minh họa

Gia chủ có thể tạo ra thế cân bằng cho ngôi nhà hình chữ L bằng cách đặt một bóng đèn lớn chiếu thẳng tới cửa chính. Hoặc bạn xem nhà khuyết ở góc nào thì đặt gương tựa vào tường, áp sát góc khuyết sao cho ảnh của không gian trước gương được dẫn ra sau gương. Như vậy coi như góc khuyết được bù đắp và hóa giải một phần.

Bạn có thể cân bằng luồng khí trong nhà bằng cách thắp đèn sáng và treo quả cầu thủy tinh ở gần cửa chính. Hoặc có thể rút ngắn cánh chữ L lùi vào trong căn nhà bằng cách treo gương đối diện với cửa phòng ngủ, phòng bếp.

Thiết kế tiểu cảnh sân vườn

Khắc phục nhược điểm của nhà chữ L ngay từ bên ngoài sân bằng cách làm đầy các vị trí khiếm khuyết. Nhiều gia chủ đã thiết kế tiểu cảnh, sân vườn nhiều cây cỏ tươi đẹp tô điểm cho cảnh quan xung quanh, đồng thời hóa giải phong thủy xấu cho căn nhà chữ L.

Bạn hãy tạo lối đi vào nhà bằng gạch, đá, rải sỏi và tạo hình chữ V từ bên ngoài vào. Hình tượng này có tác dụng thu hút may mắn và tài lộc vào nhà, giúp ích cho đường công danh sự nghiệp của gia chủ.

Thiết kế tiểu cảnh sân vườn
Hình minh họa

Cảnh quan xanh ở xung quanh nhà sẽ mang đến tinh thần thoải mái, điều này cũng góp phần cân bằng luồng khí. Nhà chữ L có hình dạng của một chiếc giày ống, gia chủ nên trồng bồn hoa và làm giàn dây leo trên mái nhà tại phần đỉnh của chiếc giày. Theo lời của chuyên gia thì đây là cách tốt để giảm áp lực, hóa giải xung khí của kiểu nhà này.

Cách khắc phục nhà chữ L bị khuyết tại các hướng

Xác định phần góc khuyết của căn nhà và tìm cách khắc phục phù hợp để hóa giải. Áp dụng cách thức hóa giải phong thủy cho nhà chữ L như thế nào còn phụ thuộc vào bản mệnh và các yếu tố khác, trong đó có phương hướng nhà:

  • Nhà bị khuyết tại hướng Đông: ảnh hưởng không tốt đến vận mệnh của người con trai cả trong nhà. Bạn nên khắc phục bằng cách trồng hoa hoặc treo hình chữ “Chấn” ở vị trí góc khuyết.
  • Nhà bị khuyết tại hướng Nam: tác động đến người con gái thứ trong gia đình. Bạn nên đặt tượng ngựa hoặc một món đồ chơi màu đỏ để khắc phục.
  • Nhà bị khuyết tại hướng Đông Nam: làm giảm vượng khí của ngôi nhà. Bạn nên cải thiện bằng cách trồng hoa hoặc treo tranh ảnh hình rồng.
Cách khắc phục nhà chữ L bị khuyết tại các hướng
Hình minh họa
  • Nhà bị khuyết tại hướng Tây: tác động xấu đến người con gái út. Nên đặt tượng gà bằng đồng để giảm sát khí.
  • Nhà bị khuyết tại hướng Tây Nam: ảnh hưởng đến nữ chủ nhân của căn nhà. Gia chủ nên trưng bày đồ gốm, tốt nhất nên có một ấm trà màu tím để hóa giải.
  • Nhà bị khuyết tại hướng Bắc: không tốt cho người con trai thứ trong gia đình. Xây một bể cá cảnh hoặc làm bồn hoa để giải quyết vấn đề này.
  • Nhà bị khuyết tại hướng Đông Bắc: ảnh hưởng đến người con trai út trong nhà. Chuyên gia khuyên bạn nên treo một bức họa có hình “Mục đồng cưỡi trâu” để hóa giải.

Có phải mọi căn nhà chữ L đều phạm điều kỵ trong phong thủy?

Các chuyên gia phong thủy cho biết, khi xét phong thủy nhà ở thì xét theo tứ thần sa cách cục, luận về Thanh Long và Bạch Hổ. Trong đó Thanh Long chủ về người đàn ông trụ cột trong nhà và tiền tài. Bạch Hổ chủ về người nữ và sự yên ấm trong gia đạo.

Về hai phương diện này, hiếm có ngôi nhà nào toàn diện được cả hai. Có nhà xét Thanh Long thì rất tốt nhưng Bạch Hổ lại kém hơn, ảnh hưởng về phương diện nào đó đối với những thành viên trong gia đình.

Cách khắc phục nhà chữ L bị khuyết tại các hướng
Hình minh họa

Nhà hình chữ L là một hình thức khuyết Long hoặc khuyết Hổ, vì thế phong thủy bị ảnh hưởng nhất định. Điều này nên hiểu là một hay một vài phương diện bị tác động xấu chứ không phải là toàn bộ. Mức độ ảnh hưởng như thế nào còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác, chẳng hạn như tuổi tác, mệnh của gia chủ,…Ví dụ như người làm ăn kinh doanh thì không được xây nhà khuyết Bạch Hổ.

Nhà chữ L có nhiều dạng, có nhà mặt tiền rộng nhưng thu hẹp về sau, có nhà hẹp ở lối đi vào nhưng lợi thế chiều sâu và mặt hậu lớn. Những ngôi nhà nở hậu sẽ tốt hơn, vì thế dù là nhà chữ L nhưng không ảnh hưởng quá nhiều.

Trong phong thủy và đời sống nói chung có câu “Nhất mệnh, nhì vận, tam phong thủy”. Tức là mệnh chủ có ảnh hưởng nhiều nhất đến cuộc sống, sau đó mới đến các yếu tố phong thủy. Vì vậy không phải mọi căn nhà góc L đều ảnh hưởng xấu.

Cổng nhà hình chữ L có tốt không?

Về mặt phong thủy thì nhà chữ L có nhiều điểm hạn chế không tốt. Những điều này không có nghĩa là mọi chi tiết hình chữ L trong kiến trúc đều bị kiêng kỵ. Chẳng hạn như thiết kế cổng nhà hình chữ L cũng khá phổ biến, và điều này hoàn toàn dựa trên sở thích, phong cách kiến trúc mà gia chủ hướng tới.

Cổng nhà hình chữ L có tốt không
Hình minh họa

Cổng hình chữ L thường được thiết kế theo dạng chữ L ngược. Cổng nhà mở ra theo chiều dài của đường đi. Nếu đường đi bên phải có chiều dài hơn đường bên trái so với nhà ở thì bên phải là hướng thủy đến, bên phải là hướng thủy đi. Bạn lưu ý điều này và nên mở cửa về phía bên trái để thuận thế Thanh long nghênh thủy, giúp cho gia đạo có được điềm lành, vận khí tốt.

Thiết kế cổng nhà cần xem xét đến không gian phía trước. Khoảng sân trước nhà nên dọn dẹp sạch sẽ tạo nên thế minh đường. Phương án thiết kế cổng mở chính giữa sân nhà vừa hợp phong thủy vừa mang lại thẩm mỹ cao. Nếu như sân nhà phía trước không thông thoáng thì mở cổng ở phía bên trái (Thanh Long) sẽ tốt hơn so với bên phải.

Như vậy nếu xét về phong thủy thì cổng nhà hình chữ L có phần khuyết, chỉ có một cột chống, nhìn chung không tốt. Nhưng để đánh giá toàn diện thì cần phải dựa trên nhiều yếu tố.

Trên đây là những thông tin bạn cần biết về kiểu nhà hình chữ L. Phong thủy nhà chữ L tốt hay xấu, điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố để đánh giá một cách toàn diện nhất. Mong rằng bài viết đã giúp bạn có được kiến thức phong thủy hữu ích và biết cách hóa giải một phần nhược điểm của nhà chữ L. Theo dõi Nội thất Tân Á để cập nhật thêm nhiều kiến thức hay về kiến trúc và nội thất nhé!.

Trả lời