Nội thất công thái học là gì? Thông tin bạn cần biết!

Công thái học nghe như một định nghĩa khá lạ với nhiều khách hàng khi tìm kiếm sản phẩm nội thất cho gia đình, văn phòng. Những khái niệm mới mẻ thường bị bỏ qua và không xem tới. Tuy nhiên nếu bạn có ý định như những người khác, bạn sẽ không biết được mình đã bỏ qua điều tuyệt vời nào đâu. Qua bài viết này, bạn hãy cùng Tân Á tìm hiểu thêm về nội thất công thái học và đặc điểm vượt trội của chúng nhé!.

Công thái học là gì?

Công thái học còn được gọi với tên Ergonomics, một nhánh của khoa học về tìm hiểu về khả năng và giới hạn của con người, từ đó áp dụng phương pháp này để cải thiện sự tương tác giữa người và vật, hệ thống, môi trường nhằm tăng hiệu quả năng suất, giảm đi sự khó chịu tác động lên cơ thể. Đây cũng chính là nền tảng cơ bản quyết định sự thành công lớn của dòng sản phẩm này.

Nội thất công thái học

Bạn có thể hiểu đơn giản hơn với ví dụ sau: Với một con chuột khi bạn sử dụng, vì sao chúng lại nhỏ gọn vừa đủ trong lòng bàn tay và bạn sử dụng chúng hàng giờ mà không cảm thấy nhức mỏi? Vì sao chúng lại sử dụng màu sắc đó mà không dùng màu khác? Tất cả đều dựa trên công thái học nhằm mang lại trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng.

Công thái học sẽ được sử dụng dữ liệu và kỹ thuật đặc thù của một số ngành:

 • Nhân trắc học: Kích thước của cơ thể, hình dạng, quần thể và biến thể.
 • Cơ chế sinh học: Đòn bẩy, thể lực, sức mạnh và cơ bắp.
 • Vật lý môi trường: Ánh sáng, nhiệt – lạnh, bức xạ, hệ thống cơ chế rung động (cảm giác, thị giác và thính giác), tiếng ồn.
 • Tâm lý học ứng dụng: Kỹ năng, sự học hỏi, các sai sót và sự khác biệt.
 • Tâm lý xã hội: Hội nhóm, sự giao tiếp, học tập và hành vi.

Đặc điểm của nội thất công thái học

Đặc điểm của một nội thất công thái học cũng khá phong phú, trong đó có thể sơ lược qua một số đặc điểm chính dưới đây:

Không cản trở việc di chuyển cơ thể

nội thất công thái học

Một trong những điểm quan trọng của các loại nội thất công thái học chính là không cản trở việc di chuyển của cơ thể người dùng. Từ đó bạn có thể thoải mái hoạt động không cần lo lắng có vật cản. Các loại sản phẩm công thái học hỗ trợ hoạt động của con người diễn ra một cách chính xác, nhịp nhàng và thoải mái nhất.

Chống gù lưng

Đặc điểm tiếp theo của nội thất công thái học chính là tạo một dáng ngồi lưng thẳng, không gù. Những sản phẩm nội thất như ghế sofa, ghế đọc sách, ghế làm việc,… đều là những sản phẩm hỗ trợ con người trong cuộc sống thường ngày. Khi bạn sử dụng chúng, bạn sẽ không cảm thấy mỏi mệt hay đau nhức.

Dễ điều chỉnh

Các loại nội thất công thái học

Các loại nội thất công thái học thường dễ dàng điều chỉnh theo nhu cầu sử dụng của con người. Ví dụ, ghế ngồi có thể thay đổi độ cao hay sofa gấp thành ghế ngồi và chuyển thành giường,…

Có tính ứng dụng nhiều hơn tính thẩm mỹ

Nội thất sở hữu thẩm mỹ cao thường sẽ được yêu thích hơn so với các mẫu nội thất công thái học. Tuy nhiên, xét trên tính tiện lợi và công năng sử dụng thì bạn nên cân nhắc đến dòng sản phẩm này khi chúng có thể tiết kiệm được nhiều thời gian trong sinh hoạt, hỗ trợ sức khỏe.

Vì sao công thái học quan trọng trong thiết kế nội thất?

Giữ cơ thể ở tư thế đúng, giảm căng thẳng mệt mỏi

Nội thất công thái học giữ cho cơ thể luôn ở trạng thái cân bằng, giảm căng thẳng mệt mỏi. Từ đó người dùng sẽ tận hưởng được cảm giác dễ chịu, thoải mái như đang nghỉ ngơi. Một số loại nội thất được kể đến sofa văn phòng, ghế làm việc, bàn làm việc,…

Cải thiện sức khỏe

Các sản phẩm nội thất công thái học đạt tiêu chuẩn là khi đảm bảo được về phần cải thiện sức khỏe của người sử dụng, nhất là những đối tượng làm việc trong lĩnh vực văn phòng, thường xuyên ngồi nhiều giờ trước máy tính.

Tăng năng suất làm việc

Với một sản phẩm nội thất công thái học đúng chuẩn sẽ giúp năng suất làm việc hiệu suất hơn vì sẽ không còn cản trở về những cảm giác khó chịu, mỏi mệt. Sự thoải mái và dễ chịu giúp người dùng giữ tinh thần lạc quan và vui vẻ.

Các sản phẩm nội thất công thái học

Các sản phẩm nội thất công thái học tưởng chừng như rất ít nhưng thật sự đã được nhiều cơ sở cung cấp sản xuất rất nhiều vì nhu cầu sử dụng tăng theo thời gian. Trong số đó bạn sẽ dễ dàng tìm thấy những sản phẩm dưới đây:

Ghế công thái học

Đây được xem là sản phẩm công thái học phổ biến khi được tìm kiếm nhiều nhất. Để hỗ trợ mang lại sự thoải mái khi bạn phải làm việc cả ngày trước máy tính, điện thoại thì một chiếc ghế công thái học là điều đầu tiên được chú ý.

Ghế công thái học

Các mẫu ghế văn phòng cơ bản cũ kỹ đã dần lỗi thời với phần chân tĩnh không linh hoạt. Thay vào đó, các mẫu ghế có khả năng thay đổi để phù hợp vóc dáng, chiều cao, cân nặng,… Đặc biệt hơn là giúp người ngồi thẳng lưng đã dần thay thế vị trí đầu bảng trong số những sự lựa chọn của khách mua hàng.

Ghế công thái học có khả năng thay đổi linh hoạt đi kèm đó là lòng ghế, đệm ghế được điều chỉnh hạn chế dồn ép áp lực lên vùng hông, xương chậu. Ngoài ra còn hỗ trợ kê đầu, ngả lưng để người dùng nghỉ ngơi. Ghế công thái học còn có thể gập, nghiêng ở nhiều góc độ khác nhau phù hợp nhiều nhu cầu sử dụng.

Ghế công thái học đã dần trở thành xu hướng và theo như đánh giá của các chuyên gia trong lĩnh vực nội thất thì đây sẽ là sản phẩm chiếm lĩnh thị trường sớm trong thiết kế văn phòng hiện đại sau này. Những chủ doanh nghiệp hay các gia chủ có tầm nhìn xa sẽ tìm những sản phẩm này cho cuộc sống cũng như công ty.

Bàn làm việc công thái học

Với một chiếc bàn làm việc công thái học, mục đích của chúng chính là cải thiện hiệu suất cũng như chất lượng của công việc, giúp mọi người cảm thấy hạnh phúc và thoải mái hơn. Không còn là những chiếc bàn thụ động mà hiện nay đã có rất nhiều loại bàn được thiết kế để bạn có thể vừa ngồi hay đứng khi làm việc, đây là tính đa năng khiến bàn làm việc công thái học ghi điểm trong mắt người tiêu dùng.

Bàn làm việc công thái học

Việc ngồi làm việc lâu trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng không tốt đến cơ thể vì chúng sẽ gây ra các bệnh như trĩ, tiểu đường, tim mạch, tăng huyết áp, đau mỏi vai gáy,…

Chỉ đơn giản là một chiếc bàn nhưng chúng tốt cho bạn khi sử dụng, linh hoạt cho chiều cao của người dùng giúp mọi thứ ở trên bàn như máy tính, các thiết bị,… đều vừa tầm với.

Các loại giá đỡ, tay đỡ,… công thái học

Thiết bị dành cho văn phòng hiện nay cũng được cải tiến dựa trên công thái học để trở thành những thiết kế vô cùng thông minh, thuận lợi sử dụng mà không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Một số thiết kế công thái học mà bạn có thể bắt gặp được là:

thiết kế công thái học

 • Giá đỡ màn hình máy tính: Thiết kế đơn giản nâng được toàn bộ màn hình để tạo góc nghiêng hợp lý khi có người muốn dùng ở nhiều vị trí khác nhau. Giá đỡ có thể điều chỉnh màn hình cao hay thấp để người sử dụng thẳng lưng, tầm mắt chuẩn ngang màn hình. Ngoài ra, sản phẩm này còn có thể giải phóng phần diện tích mặt bàn giúp bạn đặt được nhiều vật dụng hơn.
 • Giá đỡ laptop: Giá đỡ laptop tuy vẫn còn xuất hiện nhiều tranh cãi xoay quanh chúng về tính công thái học nhưng dù sao đây cũng là sản phẩm không thể thiếu khi chúng giúp bạn nâng được độ cao laptop ngang với tầm mắt, giảm thiểu tác động xấu đến thị lực.
 • Kệ giữ tài liệu: Những loại dụng cụ được đặt trên hoặc bên cạnh bàn giúp cho việc lấy tài liệu dễ dàng và nhanh chóng hơn. Những sản phẩm này thường giảm thiểu các động tác xoay vai, ngoái đầu hay cúi rạp người nhằm hạn chế những ảnh hưởng tới xương, cơ.

Bàn phím công thái học

Bàn phím công thái học thường là bàn phím không dây với kích thước nhỏ gọn, không có cụm số bên phải. Bàn phím không tạo ra tiếng động trong quá trình đánh máy mà vô cùng yên tĩnh. Điều này giúp bạn nâng cao sự tập trung cũng như không làm phiền những người khác.

Độ nhạy của bàn phím phải cực kỳ chuẩn xác, tính linh động cao. Màu sắc bàn phím cũng có sự đa dạng nhất định nhưng đèn của bàn phím sẽ được hạn chế để tránh phân tầng, giảm sự khó chịu cho mắt người dùng.

Bàn phím công thái học

Hơn nữa, với sự phát triển và cải tiến để bạn tách rời chúng thành 2 – 3 bảng. Ngoài ra còn có bàn phím thiết kế viền rộng để các phím chức năng có khoảng rộng, tay người dùng sẽ không cần di chuyển tay quá nhiều khi đánh máy. Bàn phím mini hay các loại bàn phím cơ cũng là những biến thể nhất định của công thái học.

Chuột máy tính công thái học

Chuột máy tính công thái học có hai dòng là chuột truyền thống và chuột có cuộn dọc – ngang. Trong đó, các mẫu chuột truyền thống tuy hơi đơn điệu nhưng có sự tính toán kỹ lưỡng về kích thước hay các chi tiết phụ trợ, hỗ trợ tốt cho hoạt động của cổ tay và ngón tay.

Chuột máy tính công thái học

Dòng sản phẩm chuột hiện đại sẽ có kiểu dáng kỳ lạ và ấn tượng hơn. Chúng có độ nhạy và khả năng kết nối tốt, con lăn giúp bạn không cần sử dụng cổ tay nhiều khi muốn cuộn trang.

Giá của nội thất công thái học là bao nhiêu?

Các loại nội thất công thái học chính là kết quả của quá trình nghiên cứu khoa học vô cùng tỉ mỉ về cơ thể con người cũng như các lợi ích tác động tích cực lâu dài nên chúng thường có giá thánh cao hơn so với mặt bằng chung. Tuy vậy, chúng hoàn toàn xứng đáng để bạn đầu tư sử dụng vì chúng sẽ là người bạn đồng hành trong công việc của bạn (khoảng 40 giờ một tuần).

Giá của nội thất công thái học là bao nhiêu

Tùy theo chất lượng, chất liệu sử dụng cùng các chức năng tích hợp thì những sản phẩm công thái học sẽ có giá thành khác nhau, dao động từ 1,500,000 – 40,000,000 VNĐ.

Nếu bạn không có khả năng về kinh tế, hãy chọn những loại sản phẩm thiết kế đơn giản, chỉ một chức năng duy nhất mà mình cảm thấy phù hợp nhất.

Cách sắp xếp văn phòng theo công thái học

Khi bạn sắp xếp bàn làm việc hay khu vực làm việc, bạn cũng nên chú ý các vị trí đặt để sử dụng được công năng sản phẩm cao nhất.

Cách sắp xếp văn phòng theo công thái học

 • Bàn làm việc công thái học: Bàn nên được bố trí ở những vị trí có khoảng cách vừa đủ với các sản phẩm khác. Chúng cần phải đảm bảo đủ chỗ để đầu gối, bàn chân và đùi khi bạn ngồi.
 • Ghế công thái học: Ghế khi kết hợp với bàn làm việc, bạn cần đảm bảo chiều cao để chân có thể chạm xuống mặt đất, không cần nhón gót. Khoảng cách từ cạnh bạn đến ghế là ½ cánh tay, tay cần đặt được vuông góc với mặt bàn và bạn có thể điều chỉnh ghế trong suốt thời gian sử dụng.
 • Màn hình máy tính: Cần có đồ cao ngang tầm mắt để bạn nhìn trực tiếp. Bạn có thể sử dụng một hay nhiều màn hình và tránh các vị trí có ánh sáng quá lớn.
 • Chuột, bàn phím: Đặt trên bàn làm sao gần khuỷu tay và 2 cánh tay. Bạn có thể đặt chúng thành hàng ngang và có độ rộng bằng tầm vai.

Công thái học đã ngày càng chiếm lĩnh thị trường và bạn có thể tìm hiểu qua những sản phẩm đề cao sức khỏe người sử dụng. Các thông tin trên mong rằng sẽ giúp bạn hiểu hơn một phần về các loại nội thất công thái học.

Trả lời