Cách đặt hướng bếp đúng phong thủy đón tài lộc

Căn bếp là khu vực quan trọng bên trong mỗi ngôi nhà. Đó là nơi gắn kết mọi người bằng những bữa ăn ngon và chuyện trò thân mật. Không chỉ vậy, một căn bếp được bố trí hợp lý và chuẩn phong thủy sẽ mang lại may mắn tài lộc cho gia đình. Trong bài viết này, Tân Á chia sẻ với bạn cách đặt hướng bếp đúng phong thủy để thu hút vận may và đường công danh sự nghiệp ngày càng khởi sắc.

Vì sao phải đặt hướng bếp đúng phong thủy?

Quan niệm “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” vẫn luôn ăn sâu vào tiềm thức người Việt. Yếu tố phong thủy được xem là tiền đề quan trọng khi bố trí không gian sống. Đó còn là nét đẹp về văn hóa gìn giữ những giá trị truyền thống của người xưa.

Trong phong thủy nhà ở, căn bếp chính là nơi “giữ lửa” cho hạnh phúc gia đình, có sức ảnh hưởng lớn đến sự nghiệp và tài vận. Các chuyên gia hàng đầu về phong thủy cho rằng nhà bếp vô cùng quan trọng. Nó quyết định đến sự an thịnh, vượng khí, sức khỏe và sự yên ấm trong gia đạo.

Vì sao phải đặt hướng bếp đúng phong thủy
Hình minh họa

Chính vì tầm quan trọng đó mà bất kỳ gia chủ nào cũng nên lưu ý đến việc đặt hướng bếp. Chỉ cần nhìn vào căn bếp, người am hiểu phong thủy sẽ biết được gia đình đó có hòa thuận hay không, sự nghiệp của gia chủ có thể thăng tiến đến mức nào,…

Một căn bếp được bố trí đúng cách sẽ mang lại nguồn tài lộc dồi dào và góp phần gắn kết tình cảm giữa các thành viên. Nguồn năng lượng tốt sẽ xua đuổi điềm xui, đón may mắn sung túc vào nhà.

Theo bát trạch, hướng bếp còn góp phần hóa giải cho hướng nhà. Nếu như hướng nhà không hợp mệnh với gia chủ thì có thể bố trí đúng hướng bếp để giảm bớt xung khắc.

Cách đặt hướng bếp đúng phong thủy

Trước tiên bạn cần biết cách xác định hướng bếp để đặt bếp đúng theo quy tắc phong thủy:

Cách xác định hướng bếp

Có nhiều quan điểm khác nhau về việc xác định hướng bếp. Theo quan niệm của phương Đông, hướng bếp là hướng lưng của người đứng nấu. Hay nói cách khác, tùy thuộc vào người nấu để xác định hướng đặt bếp. Có một số cách xác định hướng bếp như sau:

 • Đối với bếp than/bếp lò: hướng bếp là hướng đặt củi, than để đun nấu.
 • Đối với bếp ga: hướng bếp là hướng của núm vặn bếp.
 • Đối với bếp từ/bếp điện: hướng bếp xác định theo hướng lưng của người đứng nấu hoặc theo nguyên tắc khác, vì không có ngọn lửa nên không áp dụng hướng như hai loại bếp trên.

Đặt bếp hướng nào tốt?

Đầu tiên bạn hãy nhớ nguyên tắc “nhất vị nhị hướng”, tức là xem xét vị trí đặt bếp trước, sau đó mới đến hướng bếp. Chọn hướng đặt bếp đúng nhưng vị trí sai thì cũng không có tác dụng, ngược lại còn gây xung khắc với các khu vực khác trong nhà.

Vị trí đặt bếp đúng phong thủy là vị trí đắc khí, thường là trong góc nhà để đảm bảo “tàng phong tụ khí”. Không nên đặt bếp hướng thẳng với cửa chính hay cửa sổ. Không để bếp ở nơi chông chênh không có điểm tựa, vì nó sẽ khiến gia đình khó hòa thuận.

Đặt bếp hướng nào tốt
Hình minh họa

Theo phong thủy bát trạch, vị trí đặt bếp tốt chính là tại các điểm cùng cực với cửa phòng bếp. Ví dụ cửa bếp ở hướng Tây thì đặt bếp trên cùng trục hướng Tây, cửa bếp hướng Đông thì đặt bếp trên cùng trục hướng Đông.

Có 4 vị trí tốt theo cung mệnh đó là Thiên y, Sinh khí, Phúc Đức và Phục vị. Gia chủ dựa vào tuổi và cung mệnh để xác định các vị trí này. Mỗi vị trí mang đến một ý nghĩa khác nhau, có thể là chủ về tài lộc, phúc đức, sự nghiệp,…Tùy theo sở nguyện mà bạn lựa chọn vị trí tốt để đặt bếp nhằm có được cát khí trợ mệnh.

Theo thuyết ngũ hành, nhà bếp là nơi có yếu tố Hỏa và Thủy mạnh nhất. Thủy sinh Mộc và Mộc sinh Hỏa theo vòng tròn ngũ hành. Vì thế đặt bếp theo hướng Đông hoặc Đông Nam là tốt nhất. Đây là hai hướng đại diện cho hành Mộc sẽ hỗ trợ tốt cho gia đạo và tài lộc.

Vị trí đặt bếp đúng phong thủy
Hình minh họa

Cách đặt hướng bếp theo hướng nhà

Quan niệm của người xưa thường dựa vào hướng nhà để xác định hướng bếp, bởi vì căn bếp là khu vực quan trọng và có liên hệ mật thiết với toàn bộ căn nhà.

Nếu nhà hướng Nam thì đặt bếp hướng chính Tây là phù hợp nhất. Tuyệt đối tránh hướng Tây Bắc vì đó là hướng xung sát dễ gây ra tai họa cho gia chủ. Ngoài ra các hướng Đông Bắc, Đông Nam cũng là hướng tốt để bố trí bếp nấu.

Lưu ý hướng Nam là hướng thuộc hành Hỏa, kết hợp với bếp có tính Hỏa mạnh. Vì thế nhà hướng Nam không nên đặt bếp quay về hướng Nam để tránh làm cho năng lượng Hỏa tăng mạnh. Như thế sẽ ảnh hưởng đến đường công danh sự nghiệp và không khí hòa thuận trong gia đình.

Nếu nhà hướng Tây Bắc thì bạn nên đặt bếp hướng Tây hoặc Nam để đón tài lộc, thu vượng khí giúp gia đạo yên ấm.

Nhà hướng Tây Nam là một trong những hướng rất xấu trong phong thủy. Để hóa giải, bạn hãy đặt bếp theo hướng Đông Nam hoặc hướng Đông, có thể giảm đi tính xung khắc và đón nhận được luồng khí tốt.

Cách đặt hướng bếp theo hướng nhà
Hình minh họa

Nhà hướng Đông Nam nên đặt bếp hướng Đông Bắc, hướng Tây hoặc hướng Nam. Trong đó hướng chính Tây được xem là tốt nhất.

Nhà hướng Đông có thể kê bếp hướng hướng Đông, hướng Đông Nam hoặc hước Bắc. Đặt bếp đúng hướng sẽ tăng thêm may mắn và phúc lợi cho các thành viên trong nhà.

Xem hướng đặt bếp theo tuổi

Ngoài cách đặt hướng bếp đúng phong thủy theo hướng nhà thì nhiều người còn căn cứ vào mệnh, tuổi. Bởi vì phong thủy nhà ở sẽ tác động tới bản mệnh nên các gia chủ rất quan tâm vấn đề này.

Xác định hướng bếp theo tuổi vợ hay chồng?

Quan niệm từ thời xưa của người Việt cho rằng “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”. Người chồng là người gánh vác các công việc quan trọng, còn căn bếp là nơi người vợ lo toan và chăm sóc cho gia đình. Tuy nhiên không phải vì vậy mà hiểu lầm việc xem hướng bếp phải theo tuổi của người vợ.

Trong phong thủy, khi xác định hướng nhà, hướng bếp hay vị trí đặt bàn thờ đều phải dựa trên tuổi của gia chủ. Vì thế chủ nhà là ai thì chọn hướng đặt bếp theo tuổi của người đó.

Xem hướng đặt bếp theo tuổi hoặc tuổi kết hợp với cung mệnh của gia chủ. Tất cả hướng nhà, hướng bếp, hướng phòng ngủ,…đều nên xác định thống nhất theo tuổi của một người.

Xác định hướng bếp theo tuổi vợ hay chồng
Hình minh họa

Chọn hướng đặt bếp đúng phong thủy theo tuổi

 • Tuổi Tý: nên đặt bếp tại hướng Đông, hướng Nam hoặc Đông Nam.
 • Tuổi Sửu: chọn hướng Nam, Đông Nam, hướng Bắc hoặc hướng Đông.
 • Tuổi Dần: đặt bếp theo hướng Đông Bắc, Đông Nam hoặc hướng Tây.
 • Tuổi Mão: đặt bếp hướng Đông, Đông Nam, hướng Tây hoặc Tây Nam.
 • Tuổi Thìn: chọn các hướng Nam, Đông Nam, Đông Bắc, hướng Tây.
 • Tuổi Tỵ: chọn hướng Tây, Tây Nam hoặc Đông Bắc.
 • Tuổi Ngọ: đặt bếp theo hướng Bắc, Đông Nam, hướng Đông hoặc Tây Nam.
 • Tuổi Mùi: chọn hướng Đông, Bắc, Đông Nam hoặc hướng Nam.
 • Tuổi Thân: đặt bếp hướng Đông, Đông Nam, Tây Nam hoặc hướng Tây.
 • Tuổi Dậu: chọn hướng Bắc, hướng Đông, hướng Đông Nam hoặc hướng Nam.
 • Tuổi Tuất: hướng Tây, hướng Tây Nam, hướng Đông Bắc.
 • Tuổi Hợi: chọn hướng Đông, hướng Nam, hướng Đông Nam hoặc hướng Tây.
Chọn hướng đặt bếp đúng phong thủy theo tuổi
Hình minh họa

Trên đây là một số gợi ý về hướng đặt bếp theo tuổi 12 con giáp cho các gia chủ. Bạn nên xem phong thủy theo năm sinh, can chi và cung mệnh để biết được chính xác hơn về các phương hướng bố trí bếp. Chẳng hạn như gia chủ tuổi Tân Sửu (1961) thuộc cung Chấn, hành Mộc, nên đặt bếp tại hướng Nam hoặc Tây Nam là tốt nhất.

Có nên đặt hướng bếp trùng hướng nhà không?

Theo các chuyên gia phong thủy thì hướng bếp và hướng nhà có mối liên hệ mật thiết với nhau. Tuy nhiên không nên đặt hướng bếp trùng theo hướng nhà, vì như vậy không tốt cho đường công danh của gia chủ, cản trở sự thăng tiến.

Khi xem hướng đặt bếp, gia chủ phải dựa vào hướng nhà và các yếu tố khác như mệnh, tuổi,…Hướng bếp với hướng nhà sẽ tương trợ lẫn nhau, giúp cho cuộc sống của gia chủ được thuận lợi, yên ấm và nhiều tài lộc.

Lưu ý không đặt hướng bếp ngược với hướng nhà. Đây là điều kiêng kỵ bởi vì nó sẽ trấn áp tài lộc và cát khí. Sự xung khắc này ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Ngoài ra đó còn là dấu hiệu cảnh báo đường công danh của gia chủ bị cản trở và không có khởi sắc.

Có nên đặt hướng bếp trùng hướng nhà không
Hình minh họa

5 quy tắc bạn nên nhớ khi bố trí phòng bếp theo phong thủy

Lưu ý 5 nguyên tắc dưới đây giúp bạn bố trí căn bếp đúng phong thủy, rước tài lộc và nhà:

Áp dụng nguyên tắc “tọa hung hướng cát”

Theo phong thủy, “tọa hung hướng cát” nghĩa là đặt bếp tại hướng xấu và mặt bếp quay về hướng tốt cho bản mệnh. Đây là vị trí tốt lành để trấn áp được luồng khí hung và thu hút vượng khí.

Quan niệm xưa cho rằng bếp đặt tại hướng xấu là để năng lượng Hỏa trừ diệt hiểm họa cho gia chủ. Còn mặt bếp quay ra hướng cát khí để đón nhận nguồn năng lượng tốt, hỗ trợ cho sức khỏe và vun đắp tài lộc dồi dào.

Không để lửa và nước ở gần nhau

Bếp là nơi dễ xảy ra xung khí giữa hai nguồn năng lượng hỏa và thủy. Sự xung khắc này tiềm tàng hiểm họa đối với gia đạo, khiến cho gia đình bất hòa và cản trở vượng khí tốt. Do đó hãy hạn chế để nước và lửa ở gần nhau.

Không để lửa và nước ở gần nhau
Hình minh họa

Các vật dụng như tủ lạnh, bồn rửa, máy rửa bát, máy lọc nước,…không nên để gần bếp. Một phần vì nhiệt độ cao sẽ ảnh hưởng đến độ bền của thiết bị nhà bếp, phần khác sự xung khắc giữa nước và lửa sẽ gây ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình.

Tránh gió theo nguyên tắc “tàng phong tụ khí”

Theo lời của các chuyên gia phong thủy, ngôi nhà cần có được luồng khí tốt để bài trừ uế khí, hóa giải điềm xui và mang may mắn cho gia đạo. Hiện tượng tụ khí tức là dòng năng lượng tập trung lại ở một không gian nhất định. Tụ khí tốt cho gia chủ, trái ngược với sự phân tán luồng khí ra xung quanh, gây hao tài.

Do đó khi thiết kế nhà bếp, gia chủ nên tránh các hướng đón gió. Bếp nên được đặt ở khu vực phía trong của ngôi nhà, cách xa cửa chính để không bị phân tán luồng khí tốt.

Tránh gió theo nguyên tắc tàng phong tụ khí
Hình minh họa

Tuy nhiên “tàng phong tụ khí” không có nghĩa là thiết kế bếp đóng kín. Phòng bếp cần có sự thông thoáng, chỉ cần tránh gió lùa, bởi phòng bếp kín ảnh hưởng đến vận khí của các thành viên trong nhà.

Phối màu hài hòa cho căn bếp

Màu sắc cũng là một yếu tố có ý nghĩa quan trọng trong phong thủy, nhưng nhiều người thường bỏ qua. Nhà bếp mang tính Hỏa nên sẽ phù hợp với những gam màu thuộc hành Mộc như màu xanh lá, màu trắng – đen tối giản, màu xanh lam,…Màu sắc tươi sáng mang đến cảm giác thoải mái khi ở trong căn bếp. Bạn có thể bố trí thêm một vài chậu cây cảnh để trung hòa tính hỏa trong căn nhà.

Phối màu hài hòa cho căn bếp
Hình minh họa

Việc phối màu sắc hài hòa cũng mang lại ý nghĩa tốt về mặt phong thủy. Lựa chọn màu sắc sơn tường và nội thất hợp với bản mệnh, đảm bảo được sự hài hòa dễ chịu khi ở trong không gian bếp ăn của gia đình.

Giữ không gian bếp luôn sạch sẽ và ngăn nắp

Một căn bếp sạch sẽ, gọn gàng sẽ mang lại năng lượng tốt về mặt phong thủy. Vì thế bạn đừng quên dọn dẹp bếp thường xuyên và sắp xếp đồ đạc vật dụng ngăn nắp để khi cần có thể tìm thấy ngay.

Bởi vì có quá nhiều đồ dùng nên phòng bếp thường bừa bộn. Tuy nhiên bạn hãy dành thời gian lau chùi mặt bếp, đổ rác, cất gọn chén bát,…Căn bếp gọn gàng không chỉ tốt cho phong thủy mà còn mang lại nguồn cảm hứng nấu nướng các bữa ăn ngon.

Giữ không gian bếp luôn sạch sẽ và ngăn nắp
Hình minh họa

Cách hóa giải hướng bếp xấu trong phong thủy

Đặt bếp đúng phương hướng và vị trí tốt sẽ giúp ích rất nhiều cho vận may của gia chủ. Tùy nhiên trong các tình thế bắt buộc như không gian nhỏ hay vị trí bếp cố định sẵn mà không thay đổi được, vẫn có một số cách để hóa giải hướng bếp xấu trong phong thủy:

Treo chuông gió

Bếp nằm ở hướng xấu như hướng Tây Nam có thể ảnh hưởng đến vận may và tài lộc của gia chủ. Để hóa giải trong trường hợp này, bạn hãy treo một chiếc chuông gió 5 nhánh. Chuông gió mang lại năng lượng may mắn, đồng thời xua tan đi các luồng hung khí cho phòng bếp.

Cách hóa giải hướng bếp xấu trong phong thủy Treo chuông gió
Hình minh họa

Đặt bể cá trong phòng bếp

Hướng Tây Bắc cũng là một hướng xấu không nên đặt bếp, nhất là khi bạn sử dụng bếp ga, vì năng lượng Hỏa cộng hưởng với khí sẽ ảnh hưởng tới người trụ cột trong gia đình. Để hạn chế nguồn năng lượng này, bạn có thể đặt bể cá cảnh trong phòng bếp. Dòng nước luân chuyển trong bể có thể khắc chế được phần dư thừa của tính Hỏa.

Đặt bể cá trong phòng bếp
Hình minh họa

Khắc phục thế bếp hướng thẳng cửa chính

Như bạn đã biết, hướng bếp đối diện với cửa chính là một trong những điều kiêng kỵ. Nếu đã mắc lỗi khi thiết kế bếp thì hãy tìm cách để khắc phục trường hợp này. Bạn có thể sử dụng một tấm bình phong, vách ngăn bằng kính,…để ngăn cách giữa bếp và cửa hoặc đóng kín cửa.

Khắc phục thế bếp hướng thẳng cửa chính
Hình minh họa

Sử dụng vật phẩm phong thủy

Thêm một cách giúp bạn hóa giải hung khí do đặt sai hướng bếp, đó là dùng các vật phẩm phong thủy. Một số loại vật phẩm sau đây giúp giải trừ tai ương và mang lại may mắn:

Xu Ngũ Đế: 5 đồng xu cổ hiện thân cho 5 vị hoàng đế triều Thanh, có công dụng trừ tà, giảm âm khí. Kết hợp Xu Ngũ Đế với Hổ Phù An Gia Hóa Sát giúp hóa giải cho bếp đặt sai phương hướng.

Xu Ngũ Đế: 5 đồng xu cổ hiện thân cho 5 vị hoàng đế triều Thanh
Hình minh họa

Bảo Bình Thủy: Hũ trắng tráng men thạch anh trắng, có tác dụng hóa giải sát khí cho bếp đặt gần phòng ngủ, nhà vệ sinh,…Cải thiện dương khí, đẩy đi những năng lượng xấu.

Bảo Bình Thủy hóa giải phong thủy

Ngũ Phúc Hoa Mai: đồng Hoa Mai 5 cánh tượng trưng cho ý nghĩa Thọ (sống lâu), Phú (giàu sang), Quý (được phù trợ), Trường (phúc đức), Mệnh (vận may). Treo Ngũ Phúc Hoa Mai giúp giảm xung khí trong phòng bếp, thu hút tài lộc cho gia đình.

Treo Ngũ Phúc Hoa Mai giúp giảm xung khí trong phòng bếp
Hình minh họa

Biết được cách đặt hướng bếp đúng phong thủy sẽ giúp bạn bố trí hợp lý và có được vận may, giữ không khí yên ấm trong gia đình. Mong rằng bài viết trên đây đã mang đến thông tin hữu ích dành cho bạn. Chúc bạn mọi điều thuận lợi và có cuộc sống hạnh phúc bên gia đình và những người thân yêu.

Trả lời