Những điều cần biết để bố trí bàn ăn theo phong thủy đúng nhất!

Từ lâu, phong thủy đã và đang đi sâu vào đời sống văn hóa của người Việt từ xưa đến nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng sẽ hiểu rõ về những điều ảnh hưởng trực tiếp mà phong thủy tác động lên đời sống gia đình, công việc hay bất kỳ xảy ra xung quanh cuộc sống. Trong số đó, bố trí bàn ăn theo phong thủy cũng cần được chú ý vì không gian phòng bếp là nơi giữ lửa, giữ hơi ấm cho gia đình.

Bàn ăn theo phong thủy

Vậy, bố trí bàn ăn như thế nào theo đúng phong thủy là hợp lý nhất? Tầm quan trọng cũng như cách chọn sản phẩm phù hợp như thế nào? Qua bài viết dưới đây, Tân Á sẽ mang đến cho bạn một góc nhìn hoàn toàn mới cũng như những điểm cần lưu ý trong việc mua sắm và sắp xếp bàn ăn theo phong thủy chuẩn nhất!.

Phong thủy phòng ăn là gì?

Đầu tiên, bạn cần hiểu hơn một chút về phong thủy phòng ăn. Vậy, phong thủy phòng ăn là gì? Phong thủy phòng ăn là những điều cần kiêng kỵ và cách thức sắp xếp, bố cục vật dụng bên trong phòng ăn sao cho chúng tạo nên một tổng thể hài hòa, bổ trợ lẫn nhau nhằm mang đến sự thuận lợi hơn về sức khỏe, công danh, tài lộc và hạnh phúc của gia đình.

Mua bộ bàn ăn theo phong thủy

Phong thủy của phòng ăn sẽ phụ thuộc khá nhiều đến một số những yếu tố như: sự thông thoáng và sạch sẽ của phòng, màu sắc bố cục phòng có quá sáng hay quá tối. Bên cạnh đó, phòng ăn cũng cần được sử dụng những vật dụng thiết yếu có hình dáng khi kết hợp với nhau không gây xung khắc hoặc chúng có bổ trợ nhất định cho nhau.

Điều này những sản phẩm phòng ăn nói chung hay bàn ăn nói riêng đều cần được mua sắm và cân nhắc dựa trên thuật phong thủy nhà ở.

Tầm quan trọng của việc bố trí bàn ăn theo phong thủy

Trong không gian gia đình, phòng khách là một trong những khu vực quan trọng trong việc vun đắp cũng như giữ lửa cho mái ấm của bạn. Sự ấm áp, hạnh phúc mang đến cho mỗi thành viên có những bữa ăn ngon và chia sẻ  mọi chuyện vui, buồn và những việc đã xảy ra trong ngày.

Bộ bàn ăn tròn mặt đá 6 ghế chân sắt sơn tĩnh điện

Hơn nữa, phòng ăn là nơi để chăm sóc sức khỏe ăn uống cho gia đình nên việc chăm lo về cách bố trí hợp lý, phương hướng, lựa chọn kiểu dáng vật dụng đúng phong thủy là vô cùng quan trọng.

Một không gian phòng ăn được bài trí, sắp xếp hợp lý sẽ mang đến bầu không khí vô cùng vui vẻ, thoải mái và dễ dàng hấp thu chất dinh dưỡng. Bên cạnh đó chúng còn bổ trợ cho những yếu tố khác mang đến cuộc sống thịnh vượng và dễ chịu hơn.

Trong số đó, bàn ăn được xem là vật dụng thiết yếu và là trung tâm của không gian này vì chúng tác động trực tiếp đến năng lượng phong thủy nên cần được bố trí hợp lý nhất. Từ chất liệu, kiểu dáng, màu sắc cho đến vị trí đặt bàn ăn theo phong thủy, kích thước phù hợp đều có thể mang lại sự ấm no và thịnh vượng, bình an cho gia chủ.

Cách chọn bàn ăn theo phong thủy đúng nhất

Để có được một chiếc bàn ăn theo phong thủy phù hợp với gia đình nhất, bạn cần lưu ý một số những vấn đề sau:

Cách chọn bàn ăn theo phong thủy đúng nhất

kích thước bàn ăn theo phong thủy nhà bếp

Để đo đạc một vật dụng nào đó theo đúng phong thủy, người ta sẽ sử dụng thước lỗ ban và chọn ra các kích thước thông thủy (phòng, chiều cao trần và cửa) cùng kích thước khối xây dựng hay các kích thước bàn ăn theo phong thủy nhà ở mang lại sự may mắn, hanh thông cho gia chủ. Trên thị trường hiện nay có 03 loại thước lỗ ban và sử dụng cho các loại công việc và nhu cầu đo đạc khác nhau, gồm:

 • Thước lỗ ban 52,2cm: Đây là loại thước dùng để đo thông thủy như cửa ra vào, cửa sổ, kích thước trần và chiều dài, chiều rộng nhà ở,…
 • Thước lỗ ban 42,9cm: Đây là loại thước dùng để đo các đồ vật nội thất chi tiết nhất như giường ngủ, tủ quần áo, các kệ bếp, bàn ăn gia đình,…
 • Thước lỗ ban 38,8cm: Đây là loại thước dành riêng cho việc đo đạc để xây dựng âm trạch như mồ mả, bàn thờ,…

Với việc lựa chọn kích thước bàn ăn theo phong thủy có kích thước phù hợp về số lượng cũng như cân đối với tỷ lệ cơ thể người sử dụng là vô cùng quan trọng. Để đo đạc được tốt nhất, bạn sử dụng thước lỗ ban loại 42,9cm. Từ đó mà đưa ra những số đo phù hợp nhất để có cảm giác thoải mái khi sử dụng mà vẫn đảm bảo được “tỷ lệ vàng” trong phong thủy bàn ăn.

Với một chiếc thước lỗ ban 42,9cm thì chúng có chu kỳ lặp lại trên chiều dài của 01 thước bằng 42,9cm. Trong một chu kỳ, thước sẽ có 08 cung tính từ trái sang phải và mỗi cung rộng 5,3625cm là Tài – Bệnh – Ly – Nghĩa – quan – Kiếp – Hại – Bản. Trong đó, các cung tốt và cung xấu đều có những ý nghĩa khác nhau và bạn cần lưu ý một vài điều dưới đây:

 • Cách chọn cung tốt – xấu: Màu đỏ là tốt, màu xanh là cung xấu.
 • Cách đo đạc: Với thước lỗ ban 42,9cm dùng để đo các khối dương hay phủ bì vật thể thì đó là kích thước lớn nhất của vật thể mà không phải là kích thước bên trong lòng. Với sản phẩm là bàn ăn sở hữu nhiều hình dáng khác nhau nên việc đo đạc sẽ căn cứ vào kích thước chiều cao tính từ mặt bàn đến mặt phẳng đất; chiều dài, rộng của những bàn ăn có mặt bàn hình vuông, chữ nhật hay lượn sóng và là đường kính đối với bàn ăn tròn.

Cách chọn bàn ăn theo phong thủy đúng nhất

Bàn ăn theo tuổi mệnh phong thủy của gia chủ

Khi lựa chọn bàn ăn theo phong thủy thì việc tính đến các yếu tố về mệnh tuổi của gia chủ là không thể bỏ qua. Theo đó, những yếu tố liên quan như màu sắc, kiểu dáng và chất liệu của bàn ăn theo phong thủy cũng là một yếu tố để xác định xem đối với tuổi mệnh của gia chủ thì chúng có thể mang lại sự thuận lợi và hanh thông hơn hay không.

Bàn ăn theo tuổi mệnh phong thủy của gia chủ

Để có thể xác định được về màu sắc, kiểu dáng và chất liệu trang trí bàn ăn theo phong thủy bạn cần dựa trên cung mệnh ngũ hành. Trong đó, mỗi một cung mệnh sẽ có những đặc điểm tương sinh và phù hợp màu sắc, chất liệu nào như sau:

 • Ưu tiên sử dụng bàn ăn theo phong thủy ngũ hành tương sinh về màu sắc, chất liệu và kiểu dáng khi đặt trên bản mệnh của gia chủ. Không sử dụng những loại thuộc phần tương khắc vì như vậy sẽ gây bất lợi và ảnh hưởng xấu cho gia chủ cũng như người thân trong gia đình.

Theo ngũ hành thì với những tuổi mệnh khác nhau sẽ có cách chọn bàn ăn theo phong thủy khác nhau, cụ thể là:

Mệnh Kim Mệnh Thủy Mệnh Mộc Mệnh Hỏa Mệnh Thổ
Tương sinh Thổ Kim Thủy Mộc Hỏa
Chất liệu Sắt, thép, inox. gạch, đá, gốm. Mặt kính, thủy tinh, sắt, thép, inox. Gỗ, tre, mặt kính và thủy tinh. Nhựa, gỗ và tre. Gạch, đá, gốm, nhựa.
Kiểu dáng Tròn, vuông và chữ nhật. Lượn sóng và tròn. Trụ dài, bầu dục và lượn sóng. Tam giác, có góc nhọn và trụ. Chữ nhật, vuông, tam giác và có góc nhọn.
Màu sắc Trắng, xám, ghi, vàng, nâu đất. Xanh dương, đen, trắng, ánh kim, xám ghi, Xanh lá, xanh dương. Đỏ, hồng, tím, cam, xanh lá. Vàng, nâu đất, đỏ, hồng, tím, cam.

Hình dáng của bàn ăn theo phong thủy

Trong phần lớn các thiết kế bàn ăn thì bàn ăn hình tròn được đánh giá là một sản phẩm tiêu chuẩn nhất khi nhắc đến việc chọn bàn ăn theo phong thủy hơn so với những loại bàn ăn hình vuông, hình chữ nhật. Bởi lẽ, chúng mang ý nghĩa bình đẳng, hòa hợp và gắn kết giúp các thành viên trở nên hòa đồng và dễ dàng kết nối với nhau hơn.

Bộ bàn ăn mặt đá 6 ghế bọc nệm da nhập khẩu

Hơn thế, bàn ăn tròn theo phong thủy sẽ không có các góc nhọn vì chúng sẽ mang điều tiêu cực đến với gia đình bạn. Điều đó cũng mang đến trải nghiệm ăn uống tốt hơn, dễ chịu hơn và thoải mái hơn.

Với các loại bàn ăn hình oval, theo phong thủy, chúng cũng là một dạng kiểu thiết kế tốt chỉ đứng sau bàn ăn hình tròn và bầu dục vì chúng thành công mang lại sự bình đẳng, thống nhất của những người dùng bữa.

Bộ bàn ăn mặt đá tân cổ điển 8 ghế gỗ bọc da cao cấp

Đối với bàn ăn hình vuông, tuy chúng sở hữu những phần góc cạnh nhưng tính trên phong thủy, chúng chỉ đứng sau hình tròn và oval khi sản phẩm này đảm bảo được tính bình đẳng giữa những người ngồi dùng bữa và cũng mang lại sự thống nhất tuyệt vời.

Bàn ăn hình chữ nhật tuy được sử dụng khá rộng rãi trên thị trường vì tính ứng dụng của mình, song, chúng không được đánh giá tốt về ý nghĩa phong thủy vì có các góc nhọn và cũng góp phần giảm độ bình đẳng giữa các thành viên hơn so với những dòng sản phẩm bàn ăn khác.

Bộ bàn ăn mặt đá 6 ghế chân sắt sơn tĩnh điện

Chất liệu của bàn ăn theo phong thủy

Bộ bàn ăn gỗ tròn giá rẻ
Ảnh tham khảo – Tân Á chưa bán mẫu này

Bên cạnh kiểu dáng và kích thước, chất liệu của bàn ăn theo phong thủy cũng là một trong những yếu tố then chốt để tạo nên sự bổ trợ hoàn hảo cho sự phát triển thịnh vượng, tài lộc và an khang của gia chủ.

 • Bàn ăn theo phong thủy bằng gỗ: Đây là một chất liệu cực kỳ phổ biến và chúng được đánh giá cao về mặt phong thủy khi có thể kích hoạt được những năng lượng tốt. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo bàn ăn gỗ sồi đẹp của gia đình dùng chất liệu gỗ tốt, đặc biệt là gỗ tự nhiên để tạo độ bền chắc và thịnh vượng lâu dài hơn.
 • Bàn ăn theo phong thủy bằng kính: Bàn ăn có mặt kính thường dễ dàng chinh phục các vị khách dù khó tính nhất với vẻ ngoài sang trọng và tính năng dễ lau chùi. Tuy nhiên, bạn nên tránh sử dụng những loại bàn ăn này vì chúng không có lợi về mặt phong thủy mà còn mang đến các mặt tiêu cực.
 • Bàn ăn theo phong thủy bằng gốm, đá: Loại chất liệu này sử dụng khá tốt nhưng bạn cần kiểm tra chúng kỹ lưỡng để đảm bảo được độ bền chắc cao nhất.

Cách sắp xếp bàn ăn theo phong thủy để thu hút tài lộc

Khi bố trí bàn ăn, có một số lưu ý cần thực hiện để tránh điều hung, chọn hướng tốt để thu hút tài lộc cho gia đình. Bạn có thể tham khảo những cách sắp xếp sau:

Bố trí bàn ăn theo phong thủy cần tránh hướng hung

Khi sắp xếp bàn ăn theo phong thủy, không phải ai cũng có cách bài trí giống nhau mà cần xem xét bản mệnh của chủ nhà để chọn hướng bàn ăn phù hợp. Các quy tắc cần áp dụng đó là:

Bố trí bàn ăn theo phong thủy

Bàn ăn đặt tại các hướng Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc ( hay còn gọi là Tây Tứ trạch) sẽ gây hại cho các gia chủ Đông Tứ mệnh. Vì vậy, những gia chủ có mệnh này nên đặt bàn ăn theo hướng Tây Tứ trạch, tức là Đông, Đông Nam, Nam, Bắc.

Ngược lại, bàn ăn đặt tại các hướng Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc( hay còn gọi là Tây Tứ trạch) sẽ giúp ích cho các gia chủ Đông Tứ mệnh. Vì vậy, những gia chủ có mệnh này nên tránh đặt bàn ăn theo hướng Tây Tứ trạch, tức là Đông, Đông Nam, Nam, Bắc.

Đặt bàn ăn treo phong thủy dựa trên hướng lưng người ngồi

Khi bố trí bàn ăn bạn nên đặt bàn theo hướng quay mặt về cửa sổ, cửa chính của phòng ăn. Theo phong thủy, khi bạn quay lưng về phía cửa sẽ mang điềm gở, tạo cảm giác bất an vì mọi người không biết phía sau có chuyện gì. Tâm trạng không thoải mái sẽ ảnh hưởng đến cả bữa cơm của gia đình, làm tâm lý mọi người khó chịu.

Bộ bàn ăn mặt đá theo phong thủy

Nếu không thể sắp xếp vị trí để tất cả mọi người tránh quay lưng về hướng của cửa sổ, cửa chính của căn phòng, bạn có thể đặt một chiếc gương ở phía trước mặt để mọi người có thể xem được phía sau có gì xảy ra. Đây cũng là cách để thu hút tài lộc cho gia chủ, mang đến thịnh vượng.

Những điều đại kỵ khi bố trí bàn ăn theo phong thủy

Việc bố trí bàn ăn theo phong thủy luôn có nhiều điều kiêng kỵ, khi phạm vào những điều này dễ gặp điều không may mắn. Gia chủ nên lưu ý tránh những điều sau để mang đến bình an, sức khỏe và tài lộc cho bản thân và gia đình:

bố trí bàn ăn theo phong thủy

Đặt bàn ăn tại phòng bếp:

Phòng ăn và phòng bếp không nên gộp chung một chỗ. Nếu có điều kiện, nên tách phòng ăn độc lập với phòng bếp. Nếu không có đủ diện tích, bạn có thể kết hợp chúng lại với nhau. Nên nhớ, dù phòng ăn hay phòng bếp đều tránh xây dựng lồi lõm, méo lệch.

 • Đặt bàn ăn tại cung Cát: Khi đặt bàn ăn, bạn nên canh để đặt ở vị trí chính giữa phòng bếp. Có thể chia không gian thành 9 ô rồi đặt nó ở trung tâm. Như phía trên đã nói, khi chủ nhà mang Đông Tứ mệnh thì không nên đặt bàn ăn theo các hướng Tây Tứ trạch. Ngược lại, chủ nhà là Tây Tứ mệnh thì cần né các hướng Đông Tứ trạch khi đặt bàn ăn.
 • Đặt bàn ăn theo hướng Tây Nam: Hướng Tây Nam là hướng Nhị Hắc thường được xem là hướng đem đến bệnh tật. Vì bàn ăn là nơi ăn cơm, có liên quan đến vấn đề sức khỏe nên cần tránh đặt theo hướng này. Nếu bạn chỉ có thể đặt bàn ăn tại vị trí này thì có thể đặt các tượng sư tử, kỳ lân hoặc tỳ hưu hướng về phía cửa phòng để hóa giải điềm xui này.
 • Đặt bàn ăn đối diện cửa chính: Tuy không nên đặt bàn ăn quay lưng về phía cửa nhưng bạn cũng cần tránh đặt bàn ăn đối diện cửa chính. Khi bước vào cửa, ai đó thấy hình ảnh mọi người đang ăn cơm sẽ mất thẩm mỹ. Nếu bàn ăn đặt tại vị trí này, bạn nên dùng một tấm màn ngăn cách.
 • Đặt bàn ăn đối diện bàn thờ Phật: Khi thờ phụng, đặc biệt là thờ Phật, các món ăn mặn như thịt, cá,… không nên đặt trước mặt Phật. Cho nên, bạn cần tránh đặt bàn ăn tại vị trí này.
 • Đặt bàn ăn đối diện nhà vệ sinh: Nhà vệ sinh là nơi bài tiết các chất thải nên sinh ra uế khí có hại cho sức khỏe. Khi đặt bàn ăn đối diện nơi này cũng làm giảm cảm giác ngon miệng.
 • Dùng bàn ăn có mặt kính: Mặt kính tạo cảm giác lạnh lẽo và làm giảm cảm giác ấm cúng của bữa ăn gia đình. Nếu bạn muốn bữa cơm của các thành viên vui vẻ bên nhau thì nên chọn các bàn ăn làm từ gỗ.
 • Các bàn ăn có số ghế lẻ: Những bàn ăn có số ghế lẻ vừa khó bài trí vừa mang đến điềm hung, là điều cần kiêng kị. Bàn ăn là nơi sum họp gia đình nên cần bài trí những vật có đôi có cặp tạo sự gắn kết, số ghế thường là 4, 6, 8 hoặc 10.

Nên mua bàn ăn phù hợp cho gia đình theo phong thủy ở đâu?

Hiện nay, Tân Á là một trong những cơ sở uy tín được nhiều gia đình tin tưởng và lựa chọn và sở hữu một bộ bàn ăn theo phong thủy tiêu chuẩn nhất. Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc cung cấp và tư vấn, Tân Á đã đồng hành cùng rất nhiều gia đình để xây dựng một không gian sống hoàn hảo, tuyệt vời và phối hợp tối nhất với những vật dụng có sẵn trước đó.

Nên mua bàn ăn phù hợp cho gia đình theo phong thủy ở đâu

Các mẫu bàn ăn giá rẻ tại Tân Á là hàng nhập khẩu được kiểm tra và trải qua quá trình kiểm định vô cùng nghiêm ngặt trước khi đến tay người tiêu dùng nên chất lượng luôn được đặt lên hàng đầu.

Có nên Mua bộ ăn theo phong thủy không

Ngoài ra, Tân Á còn có chính sách trả góp cũng như vận chuyển, lắp đặt tận nhà để bạn yên tâm hơn và cũng tiết kiệm được phần lớn chi phí, thời gian. Luôn mang sự tận tâm, nhiệt tình với công việc, Tân Á rất mong sẽ được cùng bạn kiến tạo không gian sống và nhất là nơi tiếp lửa yêu thương gia đình bạn.

Mọi thắc mắc hãy mau gọi đến tổng đài hoặc nhắn tin trực tiếp tại website, Zalo, Fanpage của Tân Á để nhận sự tư vấn tốt nhất bạn nhé!.

Trả lời