Cách bố trí bàn thờ căn hộ chung cư chuẩn phong thủy

Theo xu hướng đô thị hóa, nhà chung cư đã trở thành nhu cầu tất yếu của nhiều gia đình, nhất là các gia đình trẻ. Việc sắp xếp không gian sống ở chung cư khiến nhiều người trăn trở vì không phải căn hộ nào cũng rộng rãi thoải mái. Không chỉ đảm bảo về mặt tiện nghi cho cuộc sống mà còn có cả nhu cầu tín ngưỡng tâm linh. Vậy làm thế nào để bố trí bàn thờ căn hộ chung cư theo đúng phong thủy? Bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!.

Cách lựa chọn bàn ăn chung cư đẹp giá rẻ cho căn hộ!

Có nên bố trí bàn thờ cho căn hộ chung cư?

Việc thờ cúng tại nhà không chỉ để bày tỏ tâm thành và những mong cầu trong cuộc sống, mà đó còn là nét đẹp văn hóa của người Việt suốt bao đời nay. Vì thế nhiều gia đình đã dành không gian trang nghiêm trong nhà để đặt bàn thờ và thờ phụng.

Có nên bố trí bàn thờ cho căn hộ chung cư
Hình Minh Họa

Tuy nhiên bạn nên hiểu rằng việc thờ cúng tâm linh xuất phát từ tâm, không phải chỉ thể hiện bằng hình thức. Vì vậy không nhất thiết phải có bàn thờ tại nhà thì mới thể hiện được chữ hiếu với ông bà tổ tiên và niềm tin tín ngưỡng.

Do đó tùy thuộc vào không gian sống mà bạn quyết định có nên bố trí bàn thờ không. Đối với các căn hộ chung cư hiện nay, gia chủ cân nhắc dựa trên diện tích và cách bài trí trong nhà. Việc đặt bàn thờ phải đảm bảo các nguyên tắc về phong thủy để không phạm điều cấm kỵ và mang ý nghĩa thiêng liêng, phù hợp với truyền thống của gia đình, giúp cho gia đạo bình an và cải thiện tài lộc.

Cách bố trí bàn thờ căn hộ chung cư chuẩn phong thủy 
Hình Minh Họa

Kích thước bàn thờ cho căn hộ chung cư

Vì đặc điểm diện tích nhỏ và cách bố trí phòng ốc cố định trong chung cư nên hầu hết các gia chủ sử dụng bàn thờ treo.

Kích thước kệ bàn thờ treo tường phổ biến:

 • Chiều sâu: 1800mm – chiều rộng 810mm.
 • Chiều sâu: 480mm – chiều rộng 880mm.
 • Chiều sâu: 495mm – chiều rộng 950mm.
 • Chiều sâu: 560mm – chiều rộng 950mm.
 • Chiều sâu: 610mm – chiều rộng 1070mm.
Kích thước bàn thờ cho căn hộ chung cư
Hình Minh Họa

Kích thước của các loại bàn thờ sẽ theo tiêu chuẩn phong thủy, thường được xác định bằng thước Lỗ Ban. Ngoài ra kích thước của bàn thờ, nhất là chiều cao của bàn thờ treo phải dựa vào nhiều yếu tố như: cung mệnh của gia chủ, nơi bố trí bàn thờ,…

Một số thông số về chiều cao bàn thờ treo tường:

 • Bàn thờ treo tường tầm thấp: 1m72 (Đại Cát), 1m73 (Tài Vượng), 1m76 (Phú Quý), 1m76,5 (Tiến Bảo).
 • Bàn thờ treo tường tầm trung: 1m93 (Tài Lộc), 1m93,5 (Tiến Bảo), 1m97,5 (Tài Vượng).
 • Bàn thờ treo tường tầm cao: 2m11 (Đại Cát), 2m12 (Tài Vượng), 2m15 (Phú Quý), 2m16 (Tiến Bảo), 2m17 (Tài Lộc).

Cách bố trí bàn thờ căn hộ chung cư theo phong thủy

Khi bố trí bàn thờ cho căn hộ chung cư cần phải cân nhắc đến nhiều yếu tố về vị trí, phương hướng,…và cả cách bài trí bàn thờ.

Chọn vị trí và hướng đặt bàn thờ

Bàn thờ là nơi linh thiêng nên phải được đặt ở nơi có trường khí cao nhất trong nhà. Theo quan niệm “nghi tĩnh bất nghi động”, tức là vị trí thờ phụng cần sự yên tĩnh, cố định và hạn chế việc di dời.

Cách bố trí bàn thờ căn hộ chung cư theo phong thủy
Hình Minh Họa
 • Đối với căn hộ mới: Cần có được bản vẽ chi tiết để hình dung và dự tính vị trí đặt bàn thờ, nhằm tránh các lỗi phong thủy. Tốt nhất là bạn xin được bản vẽ của tòa nhà hay tầng nhà có căn hộ. Từ đó bạn thấy được cách bố trí phòng ốc của các căn hộ ở tầng trên, tầng dưới để biết được nên đặt bàn thờ tại vị trí nào, tránh phòng vệ sinh, đường ống thoát nước, lối đi,…
 • Đối với căn hộ đã hoàn thiện nội thất: Chọn một vị trí sạch sẽ, trang nghiêm hoặc nếu có thể, bạn hãy dành một phòng riêng để làm phòng thờ.

Xem hướng đặt bàn thờ dựa vào cung mệnh, tuổi của gia chủ và hướng nhà. Gia chủ thuộc mệnh Đông tứ trạch nên đặt bàn thờ tại hướng Bắc, hướng Nam, hướng Đông. Gia chủ thuộc mệnh Tây tứ trạch nên đặt bàn thờ ở hướng Tây, hướng Tây Nam, hướng Đông Bắc.

Gia chủ nên chọn những hướng tốt theo mệnh tuổi để đặt bàn thờ trong nhà. Chẳng hạn như:

 • Hướng Sinh Khí: gia tăng vượng khí, tốt cho sự nghiệp.
 • Hướng Thiên Y: giúp gia đạo bình an, loại trừ hiềm khích.
 • Hướng Diên Niên: gắn kết tình cảm gia đình, thuận lợi cho đường tình duyên.
 • Hướng Phục Vị: giúp công danh thăng tiến, mang đến hòa khí cho gia đình.
cách chọn vị trí và hướng đặt bàn thờ đúng theo phong thủy
Hình Minh Họa

Các vị trí kiêng kỵ không nên đặt bàn thờ

Không đặt bàn thờ tại nơi tồn tại uế khí như nhà vệ sinh, hay ẩm ướt như nhà bếp. Nếu có bàn thờ ở nhà bếp thì chỉ là bàn thờ ông công ông táo và dùng bàn thờ treo cao.

Không đặt bàn thờ ở ngay dưới xà nhà, bởi đây là vị trí xung sát ảnh hưởng không tốt đến gia đạo cũng như làm giảm hòa khí vợ chồng, cha mẹ và con cái.

Phía sau và phía trên bàn thờ không được có cửa sổ. Nên đặt bàn thờ tại vị trí kín gió, sạch sẽ và thoáng đãng. Nếu bàn thờ hướng thẳng vào cửa chính thì tốt nhất là bạn nên sử dụng bình phong để ngăn cách.

Các vị trí kiêng kỵ không nên đặt bàn thờ
Hình Minh Họa

Theo phong thủy, bàn thờ đặt trên nóc tủ quần áo hay các đồ vật khác là không tốt. Bàn thờ phải đặt ở vị trí có ánh sáng, thông thoáng nhưng phải tránh gió, nắng trực tiếp. Bởi vì khu vực thờ phụng mang tính âm, trái ngược với ánh sáng quá mạnh hay luồng năng lượng dương từ ánh nắng mặt trời.

Không đặt bàn thờ trùng hướng ngũ quỷ (hướng Tây Bắc – Đông Nam). Đây là hướng kỵ vì mang theo luồn năng lượng xấu và dễ khiến cho gia đình bất hòa.

Tốt nhất là bạn không nên đặt bàn thờ hướng vào bất kỳ căn phòng nào trong nhà. Không nên để bàn thờ ở dưới gầm cầu thang hay áp sát vào cầu thang.

Một số nguyên tắc cần lưu ý khi bố trí bàn thờ

Các gia chủ hãy lưu ý những nguyên tắc dưới đây khi bố trí bàn thờ cho căn hộ chung cư:

Ánh sáng vừa phải

Để phù hợp với không khí trang nghiêm và ấm cúng của khu vực thờ phụng, bạn hãy sử dụng đèn vàng. Ánh sáng vừa phải tạo nên cảm giác trang trọng, ấm áp và không bị chói tại khu vực đặt bàn thờ. Hoặc khi thiết kế căn hộ, bạn hãy yêu cầu làm riêng hệ thống đèn trần âm tường cho phòng thờ.

Một số nguyên tắc cần lưu ý khi bố trí bàn thờ 
Hình Minh Họa

Cách bài trí bàn thờ

Những vật dụng trên bàn thờ như bình hoa, nến, đĩa hoa quả,…cần được sắp xếp đúng vị trí và hạn chế di dời. Nếu có bài vị thì không nên đặt sát tường mà phải cách ra một khoảng trống. Tuyệt đối không nên bày những thứ không liên quan lên bàn thờ.

Không gian xung quanh khu vực đặt bàn thờ lúc nào cũng phải sạch sẽ và được dọn dẹp ngăn nắp. Gia chủ bố trí thêm những bức tranh sơn mài, câu đối chữ, sơn son thếp vàng để trang trí và tăng thêm giá trị phong thủy tốt đẹp.

Cách bài trí bàn thờ hợp theo phong thủy
Hình Minh Họa

Theo quan niệm phong thủy, màu đỏ và vàng là những màu tượng trưng cho hành Thổ và cũng là yếu tố Hỏa – chủ về giữ gìn hòa khí gia đình và cải thiện vận tài lộc. Vì thế nên sử dụng hai màu sắc này tại khu vực bàn thờ, tránh các gam màu lạnh lẽo như xanh, đen,…

Trên đây là một số lời khuyên về cách bố trí bàn thờ chung cư đúng chuẩn phong thủy. Mong rằng bài viết mang lại thông tin hữu ích dành cho bạn. Chúc bạn luôn có được một cuộc sống hạnh phúc bên gia đình, ngày càng gia tăng vận tài lộc và thu hút may mắn cho công danh sự nghiệp.

Trả lời